Chào mừng đến với website của Chi Hội Lá Bồ Đề thuộc Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Tp.HCM                                                                                            Hạnh phúc là khi biết sẻ chia.                                                                                                    Người trồng cây Hạnh người chơi  -  Ta trồng cây Đức để đời về sau

Tin mới nhất

Thông báo

Bố thí thực phẩm "mặn" có phải vô tình gieo nghiệp xấu

Hãy làm tất cả vì người, không vì mình, trợ duyên cho người ăn chay là tốt đồng thời giúp đỡ thực phẩm mặn cho người chưa ăn chay cũng rất tốt. Hãy cho những gì chúng sanh cần trong khả năng mà bạn có thể, sẽ có ý nghĩa hơn. Ngay đó bạn được phước báo vô lượng.

        BỐ THÍ THỰC PHẨM "MẶN" CÓ PHẢI VÔ TÌNH GIEO NGHIỆP SÁT SINH ??

        Hãy làm tất cả vì người, không vì mình, trợ duyên cho người ăn chay là tốt đồng thời giúp đỡ thực phẩm mặn cho người chưa ăn chay cũng rất tốt. Hãy cho những gì chúng sanh cần trong khả năng mà bạn có thể, sẽ có ý nghĩa hơn. Ngay đó bạn được phước báo vô lượng.

        Việc thiện lành vì tha nhân dù lớn hay nhỏ cũng rất đáng được trân trọng và phát huy. với tấm lòng hảo tâm mong góp một phần nhỏ để cải thiện bữa ăn cho bà con người dân tộc nơi vùng sâu xa những nơi nuôi dưỡng người bệnh, người già, trẻ mồ côi… các trung tâm bảo trợ xã hội, là việc chính đáng, thiết thực, nên làm. Điều cần bàn ở đây là bố thí thực phẩm “mặn” và những vấn đề liên quan như “gián tiếp thúc đẩy nghiệp sát sinh” hay “vô tình gieo thêm nghiệp xấu”.

        Trước hết, đối với thực phẩm, dù chay hay mặn thì xét cho cùng thực chất nó cũng là thực phẩm mà thôi. Người Phật tử được khuyến cáo không giết hại chúng sanh (nhất là không giết người) và thực hành ăn chay ít nhất một tháng từ hai ngày trở lên. Trong những ngày không ăn chay, người Phật tử được hướng dẫn nên mua thực phẩm đã làm sẵn, quyết không trực tiếp giết hại.

        “Nguồn cá đông lạnh” có thể được xem như dạng thực phẩm đã làm sẵn, người Phật tử trong những ngày không ăn chay và mọi người khác đều dùng bình thường. Vì thế, bố thí thực phẩm “mặn” cho người đang thực sự cần, là điều hợp lẽ. Trong đó người nhận không hẳn đều là Phật tử.

        Kế đến, điểm cần lưu ý là biệt nghiệp của người đánh cá và người ăn cá hoàn toàn khác nhau. Dù đánh bắt là công việc của cuộc sống, người đánh cá đã tạo nghiệp xấu đó là một hành nghiệp riêng, biệt nghiệp. Tuy nhiên việc đánh bắt, câu cá để mua vui, được nhiều càng vui nên chắc chắn sẽ tạo nghiệp sát sinh nặng nề. Còn người tiêu dùng cá thì có liên quan xa đến cộng nghiệp với người đánh cá nhưng chắc chắn họ không tạo nghiệp sát cá. (Hội đủ 5 yếu tố sau mới thành tội sát sanh: 1- Đã thọ giới không giết hại chúng sanh, 2- Có đối tượng để giết, 3- Xác định đúng đối tượng, không nhầm lẫn, 4- Tác ý cố giết, 5- Đối tượng bị giết chết).

 

nguồn ảnh từ internet, chỉ mang tính minh họa

        Do đó, nếu nói việc tiêu dùng thực phẩm cá là “gián tiếp thúc đẩy nghiệp sát sinh” tuy không sai nếu xét về cộng nghiệp nhưng rất gượng ép nếu xét về biệt nghiệp. Nếu nói như vậy chỉ để nhằm khuyến khích lẫn nhau ăn chay cũng như răn nhắc nhau giữ giới không sát hại chúng sanh và tích cực phóng sanh thì rất tốt. Nhưng nói như thế nhằm “buộc tội” gián tiếp tạo nghiệp sát sanh cho những người chưa ăn chay được thì thiết nghĩ là không nên.

        Còn việc ta bố thí thực phẩm “mặn” cho những người đang thực sự cần thức ăn để cải thiện đời sống có “vô tình gieo thêm nghiệp xấu không ?”. Như đã trình bày về tính chất của thực phẩm, việc bố thí thực phẩm này không hề gieo thêm nghiệp xấu mà ngược lại được phước vì các bạn đã thực sự giúp người. Mặt khác, nếu các nhà hảo tâm không san sẻ “nguồn cá đông lạnh” ấy cho bạn thì họ đem bán ra thị trường, người có nhu cầu và các trung tâm bảo trợ xã hội cũng phải mua về để sử dụng. Nên nếu chúng ta có điều kiện trực tiếp giúp đỡ cung cấp thực phẩm cho người nghèo hoặc các trung tâm ấy sẽ tốt hơn.

        Qua vấn đề này, người Phật tử cần xác định bố thí thực phẩm chay thì tốt nhưng nếu không có thực phẩm chay cũng vẫn bố thí được. Đặc biệt không nên kẹt cứng vào chữ “mặn” khiến cho nhiều người nghèo khó mất lợi ích, phải thiếu đói một cách oan uổng. Hãy cho những gì chúng sanh cần sẽ có ý nghĩa hơn cho những gì mình thích. Mặt khác, liên hệ cộng nghiệp thì trùng trùng, không ai mà không dính đến cộng nghiệp. Một người ăn chay cả đời cũng không ai dám khẳng định là không liên quan đến cộng nghiệp sát hại. Do đó, cần xác định rằng, trợ duyên cho người ăn chay là tốt đồng thời giúp đỡ thực phẩm cho người chưa ăn chay cũng rất tốt.

        Bạn có nhân duyên được các nhà hảo tâm tặng cá để bố thí cho người nghèo thì cứ làm. Hãy làm tất cả vì người, không vì mình, trong khả năng mà bạn có thể, ngay đó bạn được phước báo vô lượng.

            TỔ TƯ VẤN BÁO GIÁC NGỘ

Bài viết cũng đã đăng tải trên tuần báo Giác ngộ số 741 và trên trang Giác ngộ online ngày 26.4.2014

CHI HỘI LÁ BỒ ĐỀ

Copyright © 2013 CHI HỘI LÁ BỒ ĐỀ.
Email : labode.tt@gmail.com
CellPhone: 0903.772426 (Liên hệ từ thiện)
Hoặc 0903.741788 (Liên hệ về Website).
FAX : (08)39203437 (Vui lòng liên hệ trước khi Fax).

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 28
Lượt truy cập: 9623238