Chào mừng đến với website của Chi Hội Lá Bồ Đề thuộc Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Tp.HCM                                                                                            Hạnh phúc là khi biết sẻ chia.                                                                                                    Người trồng cây Hạnh người chơi  -  Ta trồng cây Đức để đời về sau

Tin mới nhất

Thông báo

Bếp ăn tình thương tại bệnh viện huyện Trà Cú

17 năm qua, một ngày cũng như mọi ngày gian nhà nhỏ trong khuôn viên của bệnh viện luôn đỏ lửa để làm nên những phần cơm nhân ái sẻ chia cùng những người nghèo đặc biệt là những người bệnh đang điều trị tại bệnh viện. Những món ăn khá ngon, vệ sinh và có thể nói là chất lượng, tinh tươm, lịch sự không khác gì những phần cơm được mua ở tiệm.

BẾP ĂN TÌNH THƯƠNG TẠI BỆNH VIỆN HUYỆN TRÀ CÚ

            Nhân chuyến công tác Phật sự tại Mỹ Hòa huyện Cầu Ngang tỉnh Trà Vinh, chúng tôi đã dành thời gian, với quảng đường hơn 35 km để đến thăm bếp ăn từ thiện tại bệnh viện huyện Trà Cú.

        Sau cơn bão số 5 năm 1997, sót thương cho những gia đình ở miền quê phải chịu nhiều thiệt hại do cơn bão gây ra. Thương cho nhiều người nghèo đang điều trị bệnh tại bệnh viện huyện.  Để chia sẻ với những khổ đau, Ni Sư T.N Tam Hiếu Trú trì Chùa Thiên Phước (Trà Cú) đã thành lập bếp ăn từ thiện và dành tâm huyết để duy trì và phát triển bếp ăn tình thương này. Từ năm 2011 Ni sư đã mời Thượng tọa T. Nguyên Ngọc, Trú trì Chùa Long Hòa (Trà Cú) trực tiếp điều hành bếp ăn tình thương để Ni sư chuyên lo về chất lượng của bửa ăn. Bằng sự hoan hỷ,  phát huy giá trị tinh thần cao đẹp từ bi là chủ nghĩa nhập thế của Đạo Phật, mở lòng nhân ái, thị hiện bằng hành động cụ thể, nghĩa cử thiết thực chia sẻ trong cuộc sống vì người nghèo, khó khăn, bệnh tật. Hạnh nguyện từ bi vô ngã vị tha, mang yêu thương đến mọi người, góp phần xoa dịu với những khó nhọc hàng ngày của bà con, an ủi, động viên để vững niềm tin, đủ nghị lực vượt qua những khốn khó đời thường. 17 năm qua, một ngày cũng như mọi ngày gian nhà nhỏ trong khuôn viên của bệnh viện luôn đỏ lửa để làm nên những phần cơm nhân ái sẻ chia cùng những người nghèo đặc biệt là những người bệnh đang điều trị tại bệnh viện.

        Hiện mỗi tháng tiêu thụ khoảng 750 kg gạo. Từ lúc ban đầu, ngày chỉ khoảng 30 phần cơm thì giờ đây mỗi ngày đã trên 120 phần cơm, nước uống và vẫn đáp ứng tăng thêm theo tình hình trong từng thời điểm thực tế mỗi ngày. Không riêng chỉ dành tặng cho bệnh nhân mà cả thân nhân của họ. Ngoài ra người nghèo tại địa phương, những công nhân từ nơi khác đến đang làm việc tại khu vực cũng đều được nhận phần cơm tình thương. Nói là cơm tình thương nhưng là những phần cơm với đầy đủ cơm canh, món mặn, món xào. Ngày chúng tôi đến là đột xuất, dưới những cơn mưa đầu mùa, trước mắt chúng tôi là những món ăn khá ngon, vệ sinh và có thể nói là chất lượng, tinh tươm, lịch sự không khác gì những phần cơm được mua ở tiệm.

        Trong khi chờ đợi nhận cơm bà con tâm sự “nhờ có Thầy, có Cô lo nên tụi tui ngày nào cũng có cơm ăn, nhà nghèo quá, khổ quá Chú ơi” “ có bữa cơm với cá kho, có bữa với tép rang với thịt, có bữa có thịt kho hột vịt… đồ ăn chay Chùa làm cũng ngon lắm”

        Ngày hôm nay là phần cơm với cá chiên cùng  món su su xào, được biết cá do phật tử Qúy Ngọc gửi tặng để có dùng trong nhiều lần, đây là cá tươi đông lạnh xuất khẩu do Cty Song Trang tại Tp.HCM mua hộ với giá đặc biệt dành cho những đợt từ thiện. Hàng ngày bà con nghèo đến nhận những phần cơm (sáng khoảng 09 giờ, chiều khoảng 15 giờ) và ai cũng được nhận. Mỗi ngày ban từ thiện phải tự mua thức ăn, là thức ăn mặn bởi do đặc tính tại địa phương người dân tộc Khmer thường không ăn chay, hơn nữa với bệnh nhân việc tăng cường thêm để có nhiều dinh dưỡng cũng là cần thiết. Riêng những ngày rằm và mùng một thì sẽ tặng thức ăn chay. Những ngày này, song song với việc tặng phần ăn, Thượng tọa còn tổ chức hướng dẫn bà con cùng nhau tâm thành niệm Phật.

        Bếp ăn tình thương tại bệnh viện huyện Trà Cú đã trở thành một địa điểm quen thuộc của người nghèo. Những người tình nguyện phục vụ tại đây đã như là những người thân của bà con và luôn nhắc nhở nhau “phải biết trân trọng từng hạt gạo… không lãng phí bất cứ gì… bởi đó là tấm lòng của mọi người, phải trao tặng cơm cho bà con trong tình yêu thương… của cho không bằng cách cho…” .

        Thượng tọa Nguyên Ngọc tâm sự “thức ăn như quý vị thấy không phải chỉ khi có người gửi tặng bà con mới được ăn ngon. Ngày nào cũng phải ra chợ mua đổi món sáng chiều mỗi ngày để luôn có bữa ăn đàng hoàng đầy đủ cho bà con”.  Thượng tọa cũng tâm sự thêm “là một huyện nghèo miền duyên hải, huyện có đông đồng bào Khmer nhất tỉnh, chiếm hơn 60% dân số so với dân số toàn huyện. Những lúc cạn kiệt tài chính, bếp ăn buộc chỉ có thức ăn đơn giản, đây là những lúc Thầy cảm thấy rất buồn, buồn vì trách nhiệm của mình đối với bà con chưa tròn. Thầy phải xoay xở đủ cách, kể cả việc vay mượn rồi mọi việc tính sau… cố làm sao để có được bữa ăn đầy đủ, có chất lượng. Cũng có những lúc đuối sức, những tưởng khó có thể duy trì được sự hoạt động của bếp ăn này bởi nguồn ủng hộ có không nhiều, không thường xuyên, cũng có lúc không có hoặc chỉ có gạo…”. Qua đó có thể hiểu việc duy trì bếp ăn tình thương đạt yêu cầu về chất lượng trong 17 năm qua là những cố gắng, nổ lực không ngừng và chỉ có thể có từ tấm lòng , hạnh nguyện phụng sự chúng sanh. Thượng tọa cũng cho biết với những trường hợp bệnh nhân nghèo khi có yêu cầu Thầy luôn sẳn sàng hỗ trợ để giúp chuyển viện kịp thời.

        Được biết Nhà dưỡng lão tại Chùa Long Hòa, khóm 5, thị trấn Tà Cú, huyện Tà Cú, tỉnh Trà Vinh của Thầy đã xây dựng xong hiện đang bảo trợ 16 cụ về đây sống do chính quyền các địa phương khác gửi đến, sẽ còn tiếp tục đón nhận thêm.

        Chất liệu để nuôi dưỡng tinh thần đó chính là hạnh nguyện từ bi. Hướng nghĩ đến muôn loài chúng sinh bằng tâm lượng từ bi, kết nối yêu thương, sẻ chia cuộc sống, mở lòng nhân ái đem yêu thương đến mọi người cũng chính là ta đang hành trì theo lời giáo huấn của Đức Phật, qua đó tạo nên duyên lành, phước báo vô lượng.

        Tuy chưa xây dựng mái ấm riêng cho trẻ mồ côi nhưng Chùa cũng đã có trẻ, bởi trước những nghịch cảnh đau lòng Thầy đã nhận nuôi dạy với sự hỗ trợ chăm sóc từ bàn tay và tấm lòng của người mẹ, tấm lòng của các Sư cô. Hiện đang tiến hành việc xây dựng thêm nhà nuôi dạy trẻ mồ côi, bất hạnh trong khuông viên Chùa Long Hòa. Rất mong được đón nhận những tấm lòng của các nhà hảo tâm để mái ấm tình thương được thành hiện thực.

            Chánh Tâm (04.5.2014)

Thượng tọa Thích Nguyên Ngọc .

Chùa Long Hòa (Trà Cú – Trà Vinh)

Điện thoại 0919 059431

Bài viết và hình ảnh cũng được đăng tải trên trang truyền thông Phật giáo Việt Nam ngày 07.5.2014. Đăng tải trên tuần báo Giác ngộ số 746 ngày 29.5.2014

CHI HỘI LÁ BỒ ĐỀ

Copyright © 2013 CHI HỘI LÁ BỒ ĐỀ.
Email : labode.tt@gmail.com
CellPhone: 0903.772426 (Liên hệ từ thiện)
Hoặc 0903.741788 (Liên hệ về Website).
FAX : (08)39203437 (Vui lòng liên hệ trước khi Fax).

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 32
Lượt truy cập: 9623279