Chào mừng đến với website của Chi Hội Lá Bồ Đề thuộc Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Tp.HCM                                                                                            Hạnh phúc là khi biết sẻ chia.                                                                                                    Người trồng cây Hạnh người chơi  -  Ta trồng cây Đức để đời về sau

Tin mới nhất

Thông báo

"Sài gòn thương nhau" Tương trợ trong đại dịch

Phong tỏa, giãn cách xã hội kéo dài, nâng cao. Sài gòn buồn như hôm nay, buồn đến não lòng , Sài gòn như chết lặng...Những phần quà là lương thực, thực phẩm, kèm tiền mặt gửi đến người lao động nghèo, những người yếu thế, vốn vĩ trong lúc bình thường hàng ngày phải chật vật lo chuyện củi đếm gạo đong. Cùng những lao động nghèo bị khu phong tỏa.

SÀI GÒN THƯƠNG NHAU

        Dịch SARD nCoV 2, bùng phát mạnh trở lại rộng khắp trở lại trên toàn cầu vào trung tuần tháng 05. Sài gòn cũng rơi vào cơn ác mộng này, càng ngày càng diễn tiến phức tạp hơn, lan rộng hơn. Để phòng tránh, việc giãn cách từ phong tỏa từng con hẻm, ngỏ phố, phải phong tỏa trên diện rộng được kéo dài, nâng cao.

        Các cửa hàng buộc phải đóng cửa (hoặc tự đóng cửa vì sợ lây lan). Nhà máy, Cty sản xuất bị đình trệ, tạm ngưng hoạt động hay hoạt động theo sự tiết giảm. Dẫn đến hệ lụy người lao động từ bị mất việc kéo dài, đồng nghĩa với không có thu nhập, viễn cảnh về những khó khăn trong cuộc sống trước mắt đang chất chồng lên sự nghèo khó.

        Thật buồn sau thời gian dài giãn cách, khi có thông tin sẽ locked down hoàn toàn thì hình ảnh của tháng 4/75 tái hiện khi hàng đoàn người bằng đủ mọi phương tiện tìm cách tháo chạyngười xuôi nam, người ngược bắc. 

        Những người của thế hệ 5x từng đã trãi qua bao biến cố trong lịch sử kể từ năm 1954 đã nói chưa bao giờ Sài gòn buồn như hôm nay, buồn đến não lòng , Sài gòn như chết lặng. Người Sài gòn tâm đắc về câu nói “học cách sống chậm” nhưng lại đang sợ “cái chết chậm” nhất là với những người lao động nghèo.

        Cũng từ trong khó khăn giữa những đau thương, tang tóc vì dịch bệnh, người Sài gòn một lần nữa thể hiện tính cách rất Sài gòn :  Sài gòn hào sảng của những tấm lòng nhân ái bao dung, Sài gòn thương nhau. Có nhiều ý cho rằng giàu có mới mở lòng làm từ thiện, có thể đúng với nơi đâu đó nhưng với người Sài gòn thì lá rách nhưng vẫn giang tay để đùm cho lá nát.

    

    

        Từ ý nghĩ đến hành động hỗ trợ một số tiền nhỏ (200k – 300k đặc biệt là 500k) như là sự sẻ chia trong lúc khó khăn với người lao động nghèo, cứ nghĩ đơn giản mọi việc sẽ nhanh qua. Nhưng dịch bệnh vẫn bùng phát mạnh khắp nơi. Lệnh phong tỏa gia hạn kéo dài rồi nâng mức cao hơn. Từ trung tuần tháng 7/2021, để phù hợp hơn LBĐ cũng dần nâng lên theo cấp độ giãn cách xã hội, thành những phần hỗ trợ lương thực , thực phẩm thiết yếu, kèm tiền mặt mang đến sẻ chia cùng những khu nhà trọ công nhân lao động, những khu vực bị phong tỏa…Những người đang chịu ảnh hưởng nặng trong cơn ác mộng thời đại SARD nCoV 2.

  

        Như một trái tim đang cùng nhịp đập, khi chương trình phát động đã nhận được ngay những tín hiệu của lòng nhân ái, người mang gạo đến, người gửi két nước tương, nước mắm, người những phần muối đậu, người thì thùng mì, người hộp trứng, hộp cá, người thì bó rau, củ,  người thì cá khô, người thì phần thịt tươi. V.v… Liên tục được gửi đến chung tay cùng Lá Bồ Đề tiếp ứng cho bà con trong những lúc khó khăn mà ngay cả “người giàu cũng khóc” nói gì đến những người yếu thế, vốn vĩ trong lúc bình thường hàng ngày phải chật vật lo chuyện củi đếm gạo đong.

  

  

        Giàu hay nghèo, tất cả đều cần phải có cái ăn . Xin nói thêm có một sự thật đáng buồn, cũng vì cố tìm mua, tranh để mua trong những lúc còn có thể mong   được gì đó phòng bị trong nhà, để có cái ăn nên cũng đã có không ít trường hợp rước họa mang dịch bệnh mang về nhà.

    

Trong khi đi tiếp ứng hộ trợ các nơi, gặp những trường hợp thực tế chúng ta vẫn có những bao lì xì dành tặng bà con

  

        Có thể nói lần đầu tiên chúng ta thực hiện công việc từ thiện liên tục tính theo ngày, theo từng điểm. Hôm nay có những thứ hàng gì, mang đến cho nơi nào… Hàng gì phải giải quyết liền, hàng gì có thể để lại cho những ngày sau…Chổ này cho đi trước, chổ kia 2 ngày nữa đi chờ hàng về thêm… Công việc liên tục, tấp nập nhưng khác với những lần từ thiện bình thường sẽ huy động nhân lực thì bây giờ chỉ gói gọn trong những cá nhân có được giấy hay thẻ để có thể đi trên đường (thời điểm CA chưa toàn quyền kiểm soát phải có thêm giấy con của CA)

     

  

  

        Đi nhận hàng nơi này, mang thẳng đến nơi kia, tính sẳn bao nhiêu phần chia ra tặng luôn. Hàng hôm nào thì thường giải quyết ngay hôm ấy. Nên trong thực tế có những ngày vật phẩm trao tặng khá sung túc với lương thực, thực phẩm (chủ đạo) có ngày trong phần quà có cả kg thịt, có cả con gà nhưng cũng có ngày thì đơn giản chỉ lương thực thực phẩm. Mỗi phần quà còn kèm theo tiền mặt 200k. Trong tháng 8 khi phần quà phát sinh liên tục tăng thêm, chúng ta đã buộc phải bớt lại mỗi phần quà chỉ kèm 100k (nguồn tài chính có giới hạn).

  

   

  

  

        Có ngày đến 4 - 5 điểm khác nhau mà có khi vật phẩm tại 4 - 5 điểm không hoàn toàn giống nhau… Vì lượng hàng từ nhiều nguồn, có khi chưa kịp mang về tập trung đã chuyển tặng, ân nhân trao tặng cho riêng nơi nào đó… Cho nên chắc chắn sẽ có những thiếu sót trong phần ghi nhận sự đóng góp (riêng về vật phẩm), rất mong được sự thông cảm và lượng thứ, tất cả đã được trực tiếp trao tặng tận nơi và tận tay đến bà con.

        Chúng ta không chủ trương tặng đại trà. Để hạn chế khả năng bị lạm dụng, các nơi hướng đến, đều phải có thông tin cụ thể, xác thực và chúng ta đến trực tiêp để thực hiện. Qua đó cũng nhằm tránh sự kêu gọi kiểu dạng đa cấp,  hay nhà từ thiện @ hoạt động ăn theo “tay không bắt giặc”… (xuất hiện nhiều trong đại dịch) dẫn đến tình trạng nơi thừa thì vẫn thừa nơi thiếu thì vẫn thiếu, điều này trong khi đến khảo sát mình có xác thực.

        Qua Cũng xin chân thành tri ân đến tất cả những tấm lòng nhân ái, tương thân, tương trợ cùng nhau trong cơn đại dịch Covid. Cũng xin chân thành tri ân nghĩa tình của Ban từ thiện PG Tp. Bạc Liêu. Đặc biệt là tấm lòng của đồng bào dân tộc Pako nơi vùng sâu núi cao Tà Rụt của dãy Trường Sơn thuộc huyện Dakrong , Quảng Trị gửi đến LBĐ mong góp phần sẻ chia cùng bà con Sài Gòn.

        Do chương trình được thực hiện từ cuối tháng 6 và đến hôm nay (15/9) vẫn đang còn tiếp tục thực hiện (tạm gián đoạn trong thời gian công an nắm quyền kiểm soát toàn bộ). Phần công khai chi tiết thu và chi sẽ được đăng tải chi tiết khi chương trình đã thực hiện xong. Trước mắt sẽ công khai phần thu trước (do đặc điểm về thời gian kéo dài, nguồn ủng hộ có những mục đích cụ thể, người gửi ủng hộ nhiều lần...để tránh thiếu sót, bản tài chính lần này không gợp lại của từng người, hay nhóm như những chương trình khác. Mà được liệt kê theo thứ tự thời gian)

        Trong thời gian qua, tính từ đầu tháng 7 (chương trình đợt đầu hỗ trợ tặng tiền đã đăng tải), Lá Bồ Đề chúng ta đã thực hiện tương trợ hơn 1.000 phần quà đến với nhiều nơi như :

Kp 2 An Lạc,

Hộ nghèo sống trên ghe thương hồ bến Trần Xuân Soạn quận 7

Khu phong tỏa hẻm 128  và hẻm 168 (tổ 68,69,70) P.Nguyễn Cư Trinh Q.1,

Khu phong tỏa tổ 11 (phong tỏa vòng 2) hẻm 35 TĐX quận 1

Đoạn phong tỏa giữa P.13 và 14 đường Đoàn Văn Bơ Q.4

Xóm ve chai giữa phố nhà lầu đường Tô Hiến Thành quận 10

Xóm nghèo phường Thạnh Lộc quận 12,

Khu nhà trọ công nhân Pouchen tại Bình Tân,

Xóm trọ còn lại cuối cùng ven sông. Tôn Thất Thuyết, P.18 quận 4,

Khu phong tỏa hẻm 645 Điện Biên Phủ Q.3

Xóm nhà trọ thợ hồ trong khu biệt thự An Khánh quận 2,

40 hộ F0 Covid chung cư Tôn Thất Đạm Quận 1,

Lô O - N chung cư Ngô Gia Tự quận 10 (vì số hộ quá nhiều, ta chỉ chọn hộ có F0)

Khu nhà trọ công nhân phụ hồ tại quận 9,

Khu phong tỏa hẻm 63 Phó Đức Chính quận 1 (45 con gà)

Tân Kiên Bình Chánh, TL 10 Bình Tân, Tân Chánh Hiệp, Đông Hưng Thuận quận 12, Thới Tam Thôn Hóc Môn…..

        Cũng xuất phát từ thực tế, qua quá trình thực hiện việc tiếp cận với những khu lao động… cũng đồng nghĩa với  việc tiếp cận những nguy cơ lây nhiểm. Bên cạnh thực tế các bệnh viện dã chiến cũng cần có sự hỗ trợ từ cộng đồng để cùng chung tay chăm sóc điều trị cho bệnh nhân. Lá Bồ Đề cũng đã hướng đến sự hỗ trợ mang lợi ích thiết thực này.

        Do số lượng bệnh nhân đột biến liên tục tăng mạnh , Đô chính Sài gòn (rồi tất cả các tỉnh) đã tận dụng những nơi có thể để làm Bv dã chiến chuyên trị Covid. Giới hữu trách đã cố gắng để trang bị những thiết bị cần thiết phục vụ cho việc điều trị, Tuy nhiên nhu cầu đột biến quá lớn nên dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu nhất là các vật tư tiêu hao hàng ngày, thuốc các loại, trang bị phòng hộ đủ chuẩn an toàn cho nhân viên y tế trong khu đỏ tháp điều trị tầng 3… Oxy để cứu sống bệnh nhân thì không thiếu nhưng đồng hồ đo mức cấp cho từng đầu oxy, bộ ống mask cho bệnh nhân thở thì thiếu nhiều. 

        Chương trình còn tiếp tục đăng tải

          Chi hội Lá Bồ Đề

CHI HỘI LÁ BỒ ĐỀ

Copyright © 2013 CHI HỘI LÁ BỒ ĐỀ.
Email : labode.tt@gmail.com
CellPhone: 0903.772426 (Liên hệ từ thiện)
Hoặc 0903.741788 (Liên hệ về Website).
FAX : (08)39203437 (Vui lòng liên hệ trước khi Fax).

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 26
Lượt truy cập: 9623254