Chào mừng đến với website của Chi Hội Lá Bồ Đề thuộc Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Tp.HCM                                                                                            Hạnh phúc là khi biết sẻ chia.                                                                                                    Người trồng cây Hạnh người chơi  -  Ta trồng cây Đức để đời về sau

Tin mới nhất

Thông báo

Chung tay cùng tuyến đầu y tế - Tổng kết

Chung tay cùng tuyến đầu...Việc phục vụ cho bệnh nhân nhiều nơi rơi vào trạng thái khó khăn, Ngay cả trang thiết bị phòng hộ cho đội ngũ y tế cũng rơi vào tình trạng thiếu… Từng Bv tự thân vận động để có thể phục vụ chăm sóc điều trị cho bệnh nhân được tốt hơn, bởi bệnh nhân Covid khi vào bệnh viện bản thân có thể còn có những bệnh lý khác… Chân thành tri ân đến tất cả những tấm lòng nhân ái gần xa cùng chung tay ủng hộ chương trình “Tương trợ” cùng những khó khăn trong đại dịch Covid

HỖ TRỢ CÙNG TUYẾN ĐẦU CHĂM SÓC ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN COVID

(Tổng kết chương trình Tương trợ cùng những khó khăn trong đại dịch Covid 19)

        Bệnh dịch Covid 19 theo đà tăng nhanh lan rộng, để đáp ứng tình hình, nhiều bệnh viện đã được chuyển công năng 1 phần hay toàn phần để điều trị bệnh Covid. Tuy nhiên trước tình hình dịch bệnh vẫn theo đà tăng nhanh đến những con số kinh khủng. Do đó giới chức thẩm quyền đã phải tận dụng những nơi có thể (khu đất tróng, nhà kho, sân TDTT, những khu chung cư xây dựng mới chưa có người ở…) để làm bệnh viện dã chiến điều trị bệnh Covid theo từng cấp độ. Nhân lực của từng bệnh viện chính phải phân ra, để phụ trách tại những khu cách ly (tuyến 1) những Bv dã chiến (tuyến 2-3)

        Tại những khu cách ly, Bv dã chiến cũng được trang bị những thiết bị cần thiết cho việc điều trị. Tuy nhiên do cùng một thời điểm, nhu cầu thì quá lớn việc trang cấp thực tế vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Các tồ chức quốc tế, doanh nghiệp lớn trong nước cũng đã hỗ trợ được rất nhiều. Mọi việc từng bước tạm ổn định cho hoạt động cấp thiết. Duy chỉ có điều áp lực đang đè nặng và các nhân viên y tế phải làm việc trong điều kiện căng thẳng, phải hy sinh cả những tình cảm cá nhân, phải đối diện với nguy cơ cũng có thể bị lây nhiểm trong khi điều kiện làm việc thiếu mọi mặt. Ngay cả việc ăn uống, vệ sinh, một nhu cầu không thể thiếu cũng trở nên khó khăn với đội ngũ y tế trong trang phục phòng hộ khi đang làm việc trong những khu điều trị bệnh nhân Covid

  

        Việc phục vụ cho bệnh nhân nhiều nơi rơi vào trạng thái khó khăn, như Oxy thì các nơi không thiếu nhưng đồng hồ đo, ống mask các loại dùng cấp cứu cho bệnh nhân thì bị thiếu trầm trọng vì lượng tiêu hao quá lớn hàng ngày. Ngay cả trang thiết bị phòng hộ cho đội ngũ y tế cũng rơi vào tình trạng thiếu… Từng Bv tự thân vận động để có thể phục vụ chăm sóc điều trị cho bệnh nhân được tốt hơn, bởi bệnh nhân Covid khi vào bệnh viện bản thân có thể còn có những bệnh lý khác….

        Có đến mới thấu hiểu hết các nhân viên y tế nơi tuyến đầu tại các Bv chuyên trị covid, Bv dã chiến ngoài nghiệp vụ của chức nghiệp, họ đang phụng sự cho bệnh nhân trong tâm thế của tình người, ngay cả những người khỏi bệnh được xuất viện đều có chung nhận định này

        Lá Bồ Đề chúng ta cũng đã chung tay hỗ trợ đến những nơi khi nhận được đề xuất yêu cầu cụ thể . Hơn 35% kinh phí của chương trình được dùng để hộ trợ chung tay cùng tuyến đầu. Do giai đoạn này, thị trường vật tư y tế, thuốc trị bệnh các loại rất khan hiếm vì cạn nguồn trước nhu cầu tiêu thụ mạnh đột biến. Ngay như bộ ống mask oxy, đồng hồ đo mức oxy chúng ta phải đi mua theo dạng thu gom, giá thì mỗi nơi một khác nhưng rồi cũng không còn để mua thêm…

    

        Riêng bộ phòng hộ y tế cấp 4 đúng chuẩn an toàn quốc tế (PP laminate breathable film level 4) chúng ta có nguồn với giá rẻ khi biết ta mua từ thiện hỗ trợ cho y tế. Đây là loại sản phẩm đảm bảo cho nhân viên y tế làm việc trong khu đỏ điều trị F0 covid.

        Cũng xin nói thêm, theo từng yêu cầu ta đều đưa mẫu trao đổi có đúng, phù hợp yêu cầu hay không để tránh lãng phí . Vd như alcohol dành sát khuẩn có đảm bảo đúng 70o không,  khẩu trang N95 có đúng loại tin dùng không (như N95 3M 8210, 1860…bởi đa số là hàng fake). Ngay như bộ phòng hộ level 4 (có đúng là 4 hay không, có phù hợp an toàn trong khu F0 tin dùng hay không…) Bởi nếu mua mắc tiền mà không đúng yêu cầu dành cho nhân viên y tế trong khu F0 (vì độ an toàn) , rồi để sử dụng bên ngoài thì lãng phí bởi nếu bên ngoài thì chỉ cần loại cấp 2 – 3 rẻ tiền hơn.

        Với các mặt hàng thuốc trị những bệnh khác, bộ đồng hồ đo mức oxy, bộ ống mask oxy (các loại) máy đo SpO2, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết, khẩu trang N95 loại tốt và loại thường, bộ phòng hộ y tế level 4 và level 2-3, ống tiêm (các ml) , giấy thấm y tế, băng đeo tay bệnh nhân, alcohol 70o, dung dịch sát khuẩn … Cả những chai nước uống, bánh ngọt biscuit, thịt hộp, xúc xích, dầu gội, sữa tắm, dung dịch chống muỗi cho nhân viên y tế…Tập bút, bánh cho các bệnh nhi.

  

        LBĐ chúng ta đã hỗ trợ đến với Tu viện Mến Thánh Giá Chợ Quán (mặc định trở thành điềm cách ly khi có đến khoảng hơn 100 bệnh nhân đang điều trị tại chổ), Trung tâm trẻ khuyết tật mồ côi, Bv dã chiến quận 1 (Minh Đức , Nguyễn Du), Dã chiến quận Phú Nhuận cơ sở 2, Dã chiến thu dung 6, Bv chuyên trị Covid Bình Chánh, Bv chuyên trị Covid Củ Chi cơ sở 1,2,3…

    

        Trong chương trình “Tương trợ” cùng những khó khăn trong đại dịch Covid ngoài việc tương trợ đến những người lao động, buôn bán nhỏ đang lâm cảnh khó khăn. Hỗ trợ đến những khu nhà trọ công nhân đang lâm cảnh khó khăn vì thất nghiệp, những khu bị phong tỏa. LBĐ chúng ta còn hướng đến sẻ chia cùng những hộ có hoàn cảnh,  có nhiều người bị nhiểm bệnh và đặc biệt là những hộ có người chết vì Covid là những hộ có hoàn cảnh đặc biệt. Có thể nói trong chương trình kéo dài hơn 3 tháng (ngoài dự kiến), Lá Bồ Đề chúng ta không tự mãn nhưng cũng tự tin rằng chúng ta là một trong những nhóm tiên phong (trong khi có nhiều nhóm hoạt động với những phương cách khác nhau)

- Hướng đến trực tiếp những người buôn bán nhỏ, những người lao động thu nhập thấp

- Hướng đến những công nhân thất nghiệp kép dài nơi những khu nhà trọ

- Hướng đến những hoàn cảnh là F0 do bị nhiểm bệnh Covid

- Hướng đến những hộ có hoàn cảnh có người mất vì Covid (thắp nhang chia buồn gửi quà hỗ trợ)

    

  

  

    

Theo từng giai đoạn, theo thực tế chúng ta luôn uyển chuyển để thực hiện phù hợp. Từ ban đầu là chỉ những bao thư tiền mặt, dần sang những phần quà kèm tiền mặt, riêng quà dù đơn giản nhưng chúng ta luôn cố gắng cân bằng ít ra cũng có những lương thực , thực phẩm mà bà con đang cần, dù có thể trong từng ngày, từng đợt có khác nhau nhưng có thể nói là tạm đủ và đa dạng, sung túc. Trong lúc khó khăn nhất mỗi phần quà có thêm được 1 con gà, 1 kg thịt có thể như là chuyện trong mơ nhưng đã có thực.

        Bên cạnh đó chúng ta cũng gửi tặng những loại thuốc hỗ trợ cần thiết đến những nơi có bệnh nhân F0

        Do dịch bệnh, để thực hiện chương trình, phải tính sao gọn nhẹ và chỉ 1-3 người trực tiếp thực hiện (có giấy, thẻ để đi đường). Vừa là người đi trực tiếp thực hiện, vừa là người đi nhận hàng ủng hộ, vừa là người phân hàng theo từng phần, vừa là kế toán, vừa là thủ quỹ…Trong qua trình thực hiện liên tục, đa dạng, trước những thực tế, những khoản chi, bao thư tiền gửi bà con đột xuất chúng tôi cũng không nhớ hết được. Đương nhiên người thực hiện phải chịu trách nhiệm đền bù.

        Tiêu chí của chúng ta là thực hiện trực tiếp, không phát tặng đại trà, không theo phong trào. Đến đúng người, đúng nơi đang cần để tránh tình trạng “nơi ăn không hết, nơi lần không ra”. Tất nhiên những nơi ta đến cũng là từ thông tin ngẩu nhiên và được xác thực trước (vì cũng có rất nhiều thông tin theo dạng đa cấp…) .

        Chi tiết, hình ảnh các hoạt động suốt trong 3 tháng qua các bạn có thể tham khảo chi tiết trên Fb : Labode Chi Hoi và  Fb : Ta Ngoc Minh Tan

        Với tổng kinh phí ước tính trên 800 triệu đồng . Bản công khai cụ thể chi tiết thu và chi cũng đã được đăng tải trên Fb và được lưu 2 năm trên Website, mục Tài chính , Fonder : TC Tương trợ trong đại dịch Covid.

        Qua đây cũng chân thành tri ân đến tất cả những tấm lòng nhân ái gần xa cùng chung tay ủng hộ chương trình “Tương trợ” cùng những khó khăn trong đại dịch Covid, trong đó cũng xin được tri ân đến Thu Vân (quận 6) cùng gia đình và những người bạn ở San Jose , California USA , Nguyệt Đào cùng (Jubin và cộng đồng - Quỹ từ chương trình Peaceful Sài Gòn) đã ủng hộ kinh phí cho phần vật tư y tế hỗ trợ đến các Bv và thật thiếu sót nếu không nói đến sự nhiệt tâm của  Chị Trang Cty thiết bị y tế Đức Ân đã gửi tặng những thiết bị , vật tư y tế cần cho nhu cầu của một số nơi.

        Cầu mong với niềm tin, cơn ác mộng Covid sẽ chỉ còn là chuyện của quá khứ, để cho mọi nhà được bình an, hạnh phúc.  

        Chi hội lá Bồ Đề

CHI HỘI LÁ BỒ ĐỀ

Copyright © 2013 CHI HỘI LÁ BỒ ĐỀ.
Email : labode.tt@gmail.com
CellPhone: 0903.772426 (Liên hệ từ thiện)
Hoặc 0903.741788 (Liên hệ về Website).
FAX : (08)39203437 (Vui lòng liên hệ trước khi Fax).

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 41
Lượt truy cập: 9623221