Chào mừng đến với website của Chi Hội Lá Bồ Đề thuộc Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Tp.HCM                                                                                            Hạnh phúc là khi biết sẻ chia.                                                                                                    Người trồng cây Hạnh người chơi  -  Ta trồng cây Đức để đời về sau

Tin mới nhất

Thông báo

ĐẾN VỚI ĐỒNG BÀO MIỀN NÚI NINH THUẬN

Sẻ chia yêu thương đến đồng bào tại xã Phước Hòa, huyện Bác Ái - Ninh Thuận, những hộ được di dời từ trên núi xuống, được cấp đất nhưng không thể sống ở đó nên thành dân tạm cư (hộ nhà tạm), những người nghèo bề vững...Tiếp bước đến trường, tặng xe đạp đến học sinh nghèo hiếu học, tạo điều kiện để duy trì việc đến lớp ...

ĐẾN VỚI ĐỒNG BÀO RANG CHƠK , RANG NGOK DÂN TỘC RAGLAI

        Ninh Thuận vùng đất của biển xanh và đồi cát. Từ địa danh Phan Rang, đã có câu ví von “Gió như phan, nắng như rang”. Càng đi về phía tây, lên miền núi ta sẽ cảm nhận rõ khí hậu khô cằn, khắc nghiệt.

        7 năm qua rồi chúng ta lại có dịp trở lại đến với Ninh Thuận, thời điểm bắt đầu vào hè, mùa hè  an bình đầu tiên sau đại dịch Covid.

        Qua khảo sát thực tế, tại xã Phước Hòa thuộc huyện Bác Ái, chúng tôi được nghe cụm từ vùng đất “trà giang”, những tưởng mỹ từ ấy nói về sự tốt đẹp…Nhưng không ý nói người dân ở đây chỉ sống nhờ nước trời, trong khi Phước Hòa cũng là nơi có lượng mưa ít nhất và có nhiều giờ nắng nhất tại Vn .

        Tại thôn Chà Panh và Tà Lọt (xã rộng nhưng chỉ có 2 thôn) đồng bào Rang Chơk, Rang Ngok dân tộc Raglai đa số là các hộ được di dân từ trên núi xuống, được cấp đất mỗi hộ 1 hecta (theo lời địa phương biết và chúng tôi cũng đã có đến những nơi đó) để cất nhà và canh tác. Tuy nhiên nơi được cấp đất quá khô cằn, không điện, không nước…(ngay khi chúng tôi ngỏ ý khoan giếng nước, người địa phương nói cũng đừng nên nghĩ tới vì không có nước). Nên bà con không thể sống được ở đó, phải tìm vào những nơi có bóng cây để dựng nhà ở tạm và cũng phải lén lên núi để canh tác nhỏ mưu sinh (chính quyền có biết nhưng cũng làm ngơ để bà con tự tìm sự sống). Cuộc sống tạm bợ, bấp bênh, đã nghèo khổ giờ lại càng muôn phần khó khăn hơn trước thách thức khắc nghiệt bởi thời tiết.

  

        LBĐ chúng ta lên kế hoạch để thực hiện chuyến thiện nguyện nhằm sẻ chia yêu thương đến với Phước Hòa (từ trước hơn 1 tháng) . Khá bất ngờ đến lạ, khi xúc tiến chương trình, chúng ta gặp liên tục trắc trở, từ việc liên hệ mua vật phẩm tại chổ (có thể họ nghi ngại vì không biết ta là ai ??), đến chổ ăn ở cho đoàn cũng không tìm được (vào mùa hè nên tour lữ hành đã đặt trước), mọi việc có thể nói gần như bế tắc, lạ ??? …

        Một lần nữa chúng tôi lại trở ra Phan Rang và cũng thật bất ngờ, may mắn đã nối tiếp nhau, mọi việc mua hàng hóa được giải quyết xong một cách thuận lợi, thuận lợi vượt qua sự mong đợi của chúng ta, ngay cả chổ nghỉ của đoàn cái nơi mà từ đầu ta không dám nghĩ tới (vì giá cao) thì giờ đây đoàn sẽ được ở tại đó ngay sát biển với giá cũng bất ngờ.

        Để thuận tiện, giải quyết được những vấn đề bất cập đã lường trước như vệ sinh, ăn sáng, ăn trưa… nên chúng ta chọn phương án đi trọn 3 ngày và cũng từ đó ý tưởng kết hợp nghỉ dưỡng được hình thành và chương trình nghĩ dưỡng được hình thành như một Tour chuyên nghiệp. Với 2 đêm nghỉ tại Aniise Villa Resort (Ninh Chữ), với 6 bửa ăn tại các điểm khác nhau, tham quan, tắm biển và 1 đêm lửa trại trên bãi biển, đặc biệt ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt đẹp trên cung đường biển (mới mở)...

        Sáng ngày 27/5/2022, chiều đoàn nghỉ tại Phan rang.

        Ngày 28/5/2022 đoàn vào Phước Hòa với 195 phần quà (mỗi phần gồm 24 mặt hàng, gồm lương thực và nhu yếu phẩm trong đó có gà, cá khô, bánh ú, bánh chưng, trứng gà, tép ruốc … kèm tiền mặt của đoàn là 200k. Tổng giá trị mỗi phần quà trên 1,2 triệu) (ngoài ra bà con còn nhận được thêm tiền mặt trực tiếp từ các thành viên tặng thêm trên 200k nữa) đã đến với những đồng bào những người nghèo bền vững tại 2 thôn Chà Panh và Tà Lọt xã Phước Hòa huyện miền núi Bác Ái.

  

  

        195 phần quà (là những hộ đã chọn qua lần đến khảo sát thực tế với sự đồng thuận của chính quyền địa phương).

        Cũng trong chương trình, nhằm tạo điều kiện cho các em thuận lợi, bớt nhọc nhằn trong việc đến trường (việc mỗi ngày rất nhiều em phải đi bộ đi và về không dưới 10km và hơn thế mỗi ngày).

  

  

  

  

        LBĐ đã trao tặng “Tiếp bước đến trường” 30 xe đạp đến học sinh nghèo hiếu học (đồng bào Raglai) tại trường cấp 1 và 2 Võ Thị Sáu tại xã Phước Hòa huyện bác Ái – Ninh Thuận.

        Với ý tưởng ban đầu chúng ta chú trọng đến số em cuối cấp 2 để sang cấp 3 có xe đi học xa. Nhưng khi biết được thực tế, theo thầy Hiệu trưởng số thực tế lên học cấp 3 còn lại rất ít (vì không có điều kiện đi lên huyện) nếu không muốn nói dần bằng 0. Thiết thực nhất và cần thiết là tạo điều kiện để các em duy trì tiếp tục lên hết cấp 2 là rất mừng, và chúng ta đã thống nhất như thế . Việc chọn các em có thành tích học tập còn mang ý nghĩa gián tiếp nhằm động viên những em khác . Thầy Hiệu trưởng cũng cho biết thêm trong số xe tặng các em có những nhà tới 2 em được dùng đi học (em học sáng, em học chiều).

  

  

  

        Một buổi sáng nhân ái, các hoạt động triển khai khá nhịp nhàng, trật tự, nhanh chóng. Người thì lo chuẩn bị các mặt hàng để trao tặng, người thì lo công việc chuẩn bị trao tặng xe đạp, người thì triển khai tặng bánh kẹo, đồ chơi cho các em trong làng, học sinh được nhận xe đạp và cả những công việc hậu cần cho đoàn.

        Trời nóng, hoạt động nhiệt tình hăng say với niềm vui và hạnh phúc trong lòng mỗi người. Xin cảm ơn tất cả các bạn, những trái tim thiện nguyện.

        Trên đường về, được nghe lời tâm sự thật thương của số bạn mới tham gia đoàn lần đầu "đến rồi mới thấy mình còn hạnh phúc hơn người quá nhiều" "thấy mấy em mà thương quá" “chúng tôi cũng có đi từ thiện với nhiều đoàn nhưng với cách làm của LBĐ thì không thể ở đâu hơn được” . Vâng xin cảm ơn tất cả những trái tim thiện nguyện, về phần LBĐ xác định và luôn cố gắng để đưa con thuyền nhân ái đến được đúng nơi cần đến  

        Có người hỏi sao ta không tặng nhiều phần quà hơn, xin thưa ta vẫn có thể xẻ ra thành 1.000 phần nhưng như thế chất lượng mỗi phần sẽ giảm. Quang điểm chung là không tặng tràn lan, việc tặng quà chỉ mang tính nhất thời của sự sẻ chia, nên ta cố gắng để bà con không mang tiếng là một lần đi nhận quà từ thiện và chúng ta cũng không uổng công một lần đi. Cũng xin nói thêm chắc nhiều người có biết với đồng bào dân tộc, cụm từ đi lấy quà và đi nhận quà mang ý nghĩa khác nhau

        Sống trong sự sẻ chia ta sẽ cảm nhận được sự đồng cảm của sự yêu thương bởi đó chính là liều thuốc xoa dịu bớt nỗi đau, sự nhọc nhằn khó khăn trong những lúc ngặt nghèo. Một lần nữa ta lại gặp ta những trái tim thiện nguyện chân chính, những tấm lòng đã và đang được vinh danh âm thầm, được tri ân trong chính trái tim ta.

        Một chuyến thiện nguyện kết hợp nghỉ dưỡng hoàn thành trọn vẹn với thật nhiều niềm vui và kỹ niệm

        Chân thành tri ân đến tất cả tấm lòng nhân ái gần xa đã cùng chung tay ủng hộ để sẻ chia đến đồng bào dân tộc nghèo khó nơi miền núi và không quên gửi lời tri ân đến những người đã âm thầm hỗ trợ, góp phần không nhỏ cho sự thành công chung của chuyến đi.

        Để xem phần tài chính mời các bạn xem nơi mục TC “đến với đồng bào miền núi Ninh Thuận” trên cùng Website đã được cập nhật (Bảng công khai đến từng chi tiết thu và chi cũng đã được in thành văn bản gửi đến mọi người trong chuyến đi)

        Cũng xin nói thêm, trong kinh phí cá nhân của chuyến đi còn thừa 3.804.000đ, số tiền này xin chuyển vào Quỹ tình thương tháng 6 (công khai trên QTT tháng 6/2022)

Tin về chuyến thiện nguyện cũng đã được đăng tải trên báo Tình Thương Việt, báo Giác Ngộ ngày 30/5/2022

           Chi hội Lá Bồ Đề

CHI HỘI LÁ BỒ ĐỀ

Copyright © 2013 CHI HỘI LÁ BỒ ĐỀ.
Email : labode.tt@gmail.com
CellPhone: 0903.772426 (Liên hệ từ thiện)
Hoặc 0903.741788 (Liên hệ về Website).
FAX : (08)39203437 (Vui lòng liên hệ trước khi Fax).

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 25
Lượt truy cập: 9667476