Chào mừng đến với website của Chi Hội Lá Bồ Đề thuộc Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Tp.HCM                                                                                            Hạnh phúc là khi biết sẻ chia.                                                                                                    Người trồng cây Hạnh người chơi  -  Ta trồng cây Đức để đời về sau

Tin mới nhất

Thông báo

ĐẾN LÀNG CÙI EANA

Một thời nơi đây được xem là “vùng đất chết”, nơi mà cuộc sống luôn gắn liền với sự ảm đạm, tự ti, lặng lẽ và đau buồn, bởi những người sinh sống ở đây, những người luôn bị xa lánh, hắt hủi, mà người đời thường gọi họ là “người cùi”... Cái nghèo, cái khổ vẫn luôn đeo bám họ, ngay cả thế hệ con cháu của những bệnh nhân là những người hoàn toàn khỏe mạnh nhưng vẫn chưa thể vươn xa ra khỏi làng để gây dựng cuộc sống mới , để rồi cuối cùng chỉ có thể tự tìm đến nhau những người đồng cảnh ngộ với cụm từ “dân làng cùi”. Ngày 22/10/2022 LBĐ đã đến với 135 bệnh nhân.

ĐẾN VỚI NHỮNG BỆNH NHÂN PHONG TẠI LÀNG EANA

        Làng Eana (khu điều trị bệnh phong) được thành lập năm 1948 trên vùng đất hoang sơ để thu nhận điều trị những người mang trong mình con vi trùng Hansen, nhưng có lẽ không ngoài mục đích để cách li họ ra khỏi cộng đồng của thời bấy giờ.

        Một thời nơi đây được xem là “vùng đất chết”, nơi mà cuộc sống luôn gắn liền với sự ảm đạm, đau buồn và lặng lẽ, bởi những người sinh sống ở đây, những người luôn bị xa lánh, hắt hủi, mà người đời thường gọi họ là “người cùi”.

        Từ thế hệ này sang thế hệ khác, theo qui luật tự nhiên của tạo hóa những người bệnh cũng tìm đến những tình cảm riêng tư. Cũng đã có những câu chuyện tình, những lễ cưới đơn sơ nhưng thấm đợm tình yêu đôi lứa và có cả tình người, đặc biệt là chuyện tình của anh thanh niên là y tá Y Choh Ayun (1949) làm việc trong trại đã phải lòng nàng bệnh nhân H’Hma Bdap (1949).  Ông Y Nheo Mta (1969) và bà H’Ju Ksơr (1956)  (tất cả 8 cặp đôi vẫn đang sống trong làng).  

  

        Theo thời gian, đặc biệt là những năm gần đây thôn làng cùi thôn Eana, nơi cách Tp Buôn Ma Thuộc không xa lắm đã tăng nhiều nhân số, trong xu thế phát triển đã có những người từ phía bắc đến mua đất lập nghiệp tại đây. Sự kỳ thị, xa lánh không còn nặng như xưa nhưng giới hạn của khoảng cách vẫn hiện hữu.

  

  

  

        Cái nghèo, cái khổ vẫn luôn đeo bám họ, ngay cả thế hệ con cháu của những bệnh nhân là những người hoàn toàn khỏe mạnh, họ cũng được học tập, cũng làm đủ mọi việc, cũng tha phương cầu thực, họ cũng cần có tình yêu đôi lứa. Nhưng thật buồn ngày nay dù có nhiều cải thiện để hòa nhập cộng đồng, nhưng cái vòng lẩn quẩn oan nghiệt vẫn còn luôn đeo bám họ, họ vẫn chưa thể vươn xa ra khỏi làng để gây dựng cuộc sống mới , để rồi cuối cùng chỉ có thể tự tìm đến nhau những người đồng cảnh ngộ với cụm từ “dân làng cùi”.

        (Tại làng ta vẫn còn thấy có trường mẫu giáo, trường cấp 1 tình thương có lẽ mục đích ban đầu  là dành riêng cho con em trong làng Eana này) .

  

  

        Để sẻ chia cùng những nổi khổ niềm đau, ngày 22/10/2022 sau khi đến bàn giao công trình tại phân hiệu mẫu giáo Dak Wil (Dak Nong) và tặng quà đến bà con nghèo địa phương .  LBĐ chúng ta cũng đã đến làng Eana, xã Dray Sap huyện Krong Ana – Dak Lak, mang yêu thương đến với những bệnh nhân hầu hết là đồng bào dân tộc đã lớn tuổi (hộ Gđ thế hệ con cháu của bệnh nhân không thuộc diện nhận quà lần này).

        135 phần quà đến với làng cùi Eana , với 22 mặt hàng đơn sơ nhưng khá phong phú và chất lượng đặc biệt là có những con cá to, ngon (cá tiêu chuẩn nhà hàng) mà bà con ước được có để ăn. Theo được biết đây là những con cá to nhất, ngon nhất mà nhiều người lần đầu được ăn, ăn trong hạnh phúc, dù ăn là hết.

Cá Sapa nhập khẩu loại size to 400 - 500gr/con

      

        Ngoài phần quà hiện vật khoảng trên 1,2 triệu đồng, bà con còn nhận thêm bao thư tiền mặt là 400k. Ngoài ra Gđ Hoanh Phan cũng đã tặng thêm tiền mặt trực tiếp đến bà con.

        Ngoài ra LBĐ chúng ta còn trao tặng 4 thùng thuốc tân dược trên 12 triệu đồng đến Khoa điều trị bệnh phong (Bv thuốc chuyên ngành không thiếu nhưng bệnh nhân còn dễ bị các chứng bệnh khác mà thuốc thì thường thiếu).    

        Với người vươn mang bệnh phong cùi (vi trùng Hansen), thường bị người đời xa lánh, họ phải sống trong âm thầm, mặc cảm cùng những đớn đau về tinh thần lẫn thể xác. Những tình cảm yêu thương là sẽ là món quà quý nhất, giá trị tinh thần là cái lớn hơn nhiều so với giá trị vật chất

        Yêu thương chẳng cần tìm ở đâu xa nó vẫn đang hiện hữu quanh ta, trong những điều giản dị dù chỉ một cái nắm tay thật chặt, cái vỗ vai, lời an ủi, động viên. Cảm ơn tinh thần thiện nguyện của tất cả các thành viên, các bạn đã thể hiện rõ quan điểm “đi để được đến, đến để được sẻ chia”, các bạn đã không ngần ngại khi tiếp xúc, những tình cảm ân cần rất đẹp đã đến với những người bệnh. Những gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim .

        Qua đây cũng chân thành tri ân đến tất cả những tấm lòng nhân ái gần xa đã chung tay ủng hộ cùng chương trình để cùng mang yêu thương đến với những người phải luôn chịu cảnh sống bên lề xã hội.

        Sau đó , đoàn đến Ban Mê Thuộc nghỉ đêm. Ngày 23/10 về lại Sài Gòn, trên đường đến tham quan thác Dray Nur nhưng thật tiếc không thể vào được đến nơi với xe 45 chổ vì có nhiều đoạn đường quá xấu, lổ sâu, xe cọ gầm liên tục.

        Phần tài chính chi tiết thu và chi đến với làng cùi Eana đã được in thành văn bản gửi đến mọi người trong chuyến đi. Để xem thêm (đã có cập nhật) mời các bạn xem nơi mục “Tài Chính” của Website , Folder “TC Làng cùi Eana”

        Một lần nữa xin chân thành tri ân đến tất cả . Xin hẹn gặp lại trong chương trình sắp tới đến với những làng cùi tại Chư Prong (Gia Lai) – Đến với đồng bào nghèo tại Bình Thuận và sẻ chia cùng những bệnh nhân phải ở lại Bv điều trị trong những ngày tết Quý Mão.

          Chi hội Lá Bồ Đề

CHI HỘI LÁ BỒ ĐỀ

Copyright © 2013 CHI HỘI LÁ BỒ ĐỀ.
Email : labode.tt@gmail.com
CellPhone: 0903.772426 (Liên hệ từ thiện)
Hoặc 0903.741788 (Liên hệ về Website).
FAX : (08)39203437 (Vui lòng liên hệ trước khi Fax).

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 15
Lượt truy cập: 9439879