Chào mừng đến với website của Chi Hội Lá Bồ Đề thuộc Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Tp.HCM                                                                                            Hạnh phúc là khi biết sẻ chia.                                                                                                    Người trồng cây Hạnh người chơi  -  Ta trồng cây Đức để đời về sau

Tin mới nhất

Thông báo

NỒNG ẤM KHI ĐÔNG VỀ

Lạnh đó nhưng vẫn còn có chút hơi ấm của tình yêu thương. Buồn đó nhưng vẫn còn có những niềm vui. Có những điều thật giản dị đơn sơ, nhưng đó lại là ước mơ của những người đang phải sống trong nghèo khó, lạc hậu nơi vùng sâu hẻo lánh... Chương trình đến với Gia Lai lần này đã được thực hiện với 3 nội dung đến 4 nơi...Giá trị vật chất, cái mà bà con rất cần nhưng cần nhiều hơn vẫn là sự nồng ấm của tình yêu thương . Ít ra chúng ta cũng đã làm được điều ấy khi mà năng lượng tích cực của tình thân ái hội tụ và lan tỏa thì không có gì là không thể với tinh thần thiện nguyện chân chính .

 “NỒNG ẤM KHI ĐÔNG VỀ”

        Lạnh đó nhưng vẫn còn có chút hơi ấm của tình yêu thương. Buồn đó nhưng vẫn còn có những niềm vui. Có những điều thật giản dị đơn sơ, nhưng đó lại là ước mơ của những người đang phải sống trong nghèo khó, lạc hậu nơi vùng sâu hẻo lánh. Những người đang bị bỏ lại phía sau, đang phải sống trong mặc cảm tự ti về thân phận của mình, của con cháu mình. Thân phận của những người bệnh cùi.

        Một lần nữa, vùng sâu, vùng xa với chúng ta không là một thuật từ mà ngày nay nhiều người thường dùng. Ta luôn cố gắng để được đến đúng nơi cần đến .

        Một đêm vật vờ trên xe, ngày 17/12/2022 đến Gia Lai là làm việc liên tục, buổi cơm trưa của đoàn lúc gần 15h, có những cực nhọc, vất vả là thế, nhưng tất cả đều vui vì mang được niềm vui đến với người nơi những vùng sâu xa hẻo lánh đúng nghĩa .

        Chương trình đến với Gia Lai lần này đã được thực hiện với 3 nội dung đến 4 nơi:

        1. Thăm và chung tay cùng chăm sóc nuôi dạy các em tại Nhà nội trú của các Soeur Giáo họ Phaolo Thanh An (Chư Prong), nơi hiện nuôi dạy 37 em là con cháu của những bệnh nhân phong (cùi) tại những làng mà Giáo họ phận sự chăm sóc (15 làng).

        Với mục đích rất cao đẹp là nuôi dạy, giúp các em được đến trường (học đến thành tài), giúp các em được tiếp cận với ánh sáng văn minh qua đó để có được nhận thức tiến bộ, trang bị cho mình kiến thức để có thể tự tổ chức cuộc sống cho chính các em và gia đình mình sau này (bởi rồi các em cũng sẽ trở về làng và lập gia đình) . Ngoài ra còn có mục đích to lớn hơn là tránh cho các em rơi vào vấn nạn tảo hôn (vẫn đang hiện hữu nơi các buôn làng đồng bào)

    

        Ngoài lương thực thực phẩm, áo ấm, tập vở, bánh kẹo, đồ chơi học tập và 10 triệu tiền mặt (kế hoạch ban đầu là 5 triệu, trong chuyến đi có phát sinh thu tăng thêm nên hội ý thống nhất tăng thêm thành 10 triệu),

        Bên cạnh đó, LBĐ chúng ta cũng đã trao tặng số dụng cụ y tế, thuốc tân dược… (theo yêu cầu của Thanh An – List đính kèm) để các Soeur là những, Bs, y tá có điều kiện để luân phiên hàng ngày đến các làng chăm sóc cho đồng bào.

        2. Đến làng G’rong : 150 phần quà đã được trao tặng đến đồng bào J'Rai là những bệnh nhân phong (cùi , các cấp độ) đang sống rải rác tại 3 huyện là huyện Ia Grai (2 làng : Ta và Tang) – Huyện Đức Cơ (8 làng : Phan ; Gào ; Grông ; Ba ; Nú ; Tung ; MorTrang) –  Huyện Chư Prong (5 làng : La ; Mui ; Đê ; Khơ ; Xomcho).

    

        Vì khoảng cách các nơi cách rất xa nhau, số lượng người cùi sống rải rác mỗi nơi hiện không còn nhiều. Nên chúng ta đã tổ chức thuê xe để đưa đón bà con đến điểm tập trung nhận quà (Việc cùng lúc đoàn đến nhiều nơi là quá bất tiện) .

        3. Đến xã Ia H’Rú huyện Chư Pưh. Bàn giao công trình giếng nước sinh hoạt cùng công trình phụ (sân nước vệ sinh , hệ thống cấp nước và sơn mới lại nhà vệ sinh) tại điểm trường cấp 1 Luh Ngo – Luh Rưng. Có thể nói thật tình cờ phút 89, sau khi đến thực tế và đã xếp lại yêu cầu của 4 nơi nói là cần nước nhưng nhận thấy chưa đúng với tiêu chí dân sinh. Tại điểm thứ 5 này, trước những gì được chứng kiến, một sự thật tồn tại đã lâu, từ bất hợp lý đến phi lý. Một ngôi trường cấp 1 được xây dựng tạm là khang trang bằng kinh phí nhà nước, mấy năm sau mới được cho xây thêm nhà vệ sinh nhưng không có nước  ???.  Đồng bào địa phương cũng là phụ huynh đã hợp lực đào 1 cái giếng, nhưng không có nước và tất cả dừng lại ở đó dù đã phía trường đã gỏ cửa đến nhiều cấp. Để rồi hơn 150 em cùng Thầy Cô, nhà vệ sinh đã trở thành nơi bất đắc dĩ lắm mới bước vào vì rất không vệ sinh, cũng chỉ bởi tại vì không có nước để vệ sinh.

        Khi đến thực tế chúng tôi cũng cảm nhận được mùi khó chịu dù đứng bên ngoài. Trong lòng chúng tôi đã hình thành ý sẽ cố gắng và đã cho thực hiện liền sau đó dù vẫn chưa có đủ kinh phí. Tất cả vì các em học sinh cùng Thầy Cô giáo tại trường.

        Công trình hoàn thành với tổng kinh phí là 52.500.000đ trong đó riêng công trình giếng khoan (khoán toàn bộ đầu cuối) là 40 triệu đồng. Cảm động và vui mừng, khi đội giếng khoan đến triển khai thực hiện khoan giếng cũng là lúc các giáo chức đã cùng nhau làm vệ sinh lại nhà vệ sinh để sẳn sàng cho nó được  hoạt động.

        Nói như Thầy Hiệu phó “thấy nước chảy ào ào, các em chạy đến vừa nô đùa vừa rửa tay chân thoải mái, một hình ảnh lần đầu tiên tại điểm trường này. Xin cảm ơn tất cả MTQ đã giúp cho trường”

        4. Đến làng Phung (xã Ia Phang huyện Chư Pưh) . Tại đây chúng ta dành tặng 110 suất quà đến 80 hộ bệnh nhân (trong đó bệnh di chứng nặng là 28 hộ) và 30 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn .

    

        Quà cũng như tại điểm 1,với 17 mặt hàng kèm tiền mặt.  Riêng điểm 2 này còn tăng cường thêm quần áo của Shop Hoàng Yến mang theo tặng bà con.

        Cũng như những chuyến thiện nguyện trước, chúng ta luôn cố gắng để mang đến dù không nhiều, cái mà bà con cần chứ không chỉ là những gì ta có. Thích trứng vịt, thì thay trứng gà bằng trứng vịt. Thích cá tươi, có những con cá tươi, to ngon …

  

        Một lần nữa có thể khẳng định là với hầu hết bà con được nhận quà có lẻ lần đầu mới được ăn con cá như thế (cá Saba nhập khẩu size 300-500gr) . Không biết bà con có biết đó là những con cá tiêu chuẩn nhà hàng được đến với bà con hay không nhưng ít ra cũng cảm nhận về 1 con cá to và con cá ngon nhất trong đời. Đặc biệt lần này còn có những cây kem chocolate (món ăn mà tất cả các trẻ em đều yêu thích) .

        Quà tặng của chuyến đi lần này nhìn chung chưa phong phú đa dạng như những lần trước (theo nhận định chủ quan). Vì cùng 1 chương trình, cùng chung kinh phí (dù nhiều hơn) chúng ta thực hiện cùng lúc 3 mục đích lớn tại 4 nơi và số suất quà chung cũng tăng nhiều hơn (so với những lần vừa rồi).

        Tuy nhiên theo nhận xét của các Soeur Thanh An, cùng Chủ tịch CTĐ huyện Chư Pưh đã nói : “cũng có đoàn đến trao tặng, tuy nhiên quà lần này nhiều lắm, quà rất đặc biệt và chất lượng”.  Còn riêng CTĐ xã Ia Phang đã vui mừng nói trước bà con “hôm nay làng Phung trúng mánh” . Những biểu cảm tự nhiên ấy không thể là những lời có cánh mang tính ngoại giao. Như một sự động viên nhưng chúng ta vẫn luôn cố gắng làm tốt hơn nữa.

        Giá trị vật chất, cái mà bà con rất cần nhưng cần nhiều hơn vẫn là sự nồng ấm của tình yêu thương . Ít ra chúng ta cũng đã làm được điều ấy khi mà năng lượng tích cực của tình thân ái hội tụ và lan tỏa thì không có gì là không thể với tinh thần thiện nguyện chân chính .

        Sau khi hoàn thành tại Chư Pưh, đoàn di chuyển về Ban Mê Thuộc nghỉ đêm tại Ks 3 sao Bạch mã (để ngày hôm sau rút ngắn bớt đoạn đường về)

        Phần tài chính chi tiết thu và chi cũng đã được in thành văn bản gửi đến mọi người trong chuyến đi (trong đó có trích 40 triệu từ kinh phí tồn của xây cầu, giếng từ những chuyến trước) để hỗ trợ qua công trình tại điểm trường Luh Ngo lần này. Sau chuyến đi tài chính chi tiết cũng đã cập nhật (tăng thu) để xem mời các bạn xem trên cùng Website , mục tài chính, Folder TC “Nồng ấm khi đông về”

        Chân thành tri ân đến tất cả những tấm lòng nhân ái gần xa đã chung tay ủng hộ cùng chương trình để chúng ta cùng mang những yêu thương đến với đồng bào là những bệnh nhân phong (cùi) đang sống trong nghèo khó, trong thế giới u ám đầy mặc cảm của những người cùi nơi cao nguyên khi mùa đông lạnh giá đang đến.

        Sẽ rất thiếu sót nếu không nói đến sự hỗ trợ tích cực của Thanh Quyên Phùng, đã tạo điều kiện tốt nhất để đoàn mua được và mang được những con cá to ngon đến với bà con. Cảm ơn Gđ chị Thao Thi Nguyen về những cây kem chocolate 1 món quà rất đặc biệt dành cho các em, món quà mà bất cứ trẻ em nào cũng yêu thích. Nhưng có lẽ với các em hiếm khi có để ăn nếu như không muốn nói là lần đầu được ăn,

        Cũng cảm ơn đến tất cả các thành viên đã rất tích cực, đã rất tích cực (vì nhân lực lần này ít, công việc luân chuyển hàng nhiều…) không nệ hà khó nhọc, bằng tất cả tinh thần “đi để được đến, đến để được sẻ chia”, đã góp phần rất lớn cho thành công chung của chuyến đi

        19h ngày hôm sau (17/12) đoàn đã về lại nơi xuất phát tại Sài Gòn. Một chuyến thiện nguyện đã hoàn thành .

        Một lần nữa chân thành tri ân đến tất cả 

        Chi hội Lá Bồ Đề

CHI HỘI LÁ BỒ ĐỀ

Copyright © 2013 CHI HỘI LÁ BỒ ĐỀ.
Email : labode.tt@gmail.com
CellPhone: 0903.772426 (Liên hệ từ thiện)
Hoặc 0903.741788 (Liên hệ về Website).
FAX : (08)39203437 (Vui lòng liên hệ trước khi Fax).

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 49
Lượt truy cập: 9514065