Chào mừng đến với website của Chi Hội Lá Bồ Đề thuộc Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Tp.HCM                                                                                            Hạnh phúc là khi biết sẻ chia.                                                                                                    Người trồng cây Hạnh người chơi  -  Ta trồng cây Đức để đời về sau

Tin mới nhất

Thông báo

HT SẺ CHIA YÊU THƯƠNG 2023

Đến với những người đang phải sống dưới mức nghèo khổ... Có thể việc tặng quà không mang lại lợi ích gì nhiều, nhưng ít ra với những người đang cần có cái ăn, được ăn ngon, ăn no dù chỉ thời gian ngắn nhưng đó sẽ là những ngày được sống sung sướng và hạnh phúc ... Đến với các em khuyết tật (câm điếc)...Một buổi chiều với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, với thật nhiều sự xúc động, cả những giọt nước mắt và cũng có thật nhiều những niềm vui...nhiều em biểu thị muốn được cô chúng ta ôm vào lòng và khi được ôm, các em ôm thật lâu như không muốn rời, như để nhận được hơi ấm yêu thương , có thể thấy rõ qua ánh mắt trìu mến, hạnh phúc của các em .

SẺ CHIA YÊU THƯƠNG 2023 ĐẾN LÂM ĐỒNG

        Chuyến thiện nguyện sẻ chia yêu thương đến với đồng bào nghèo khó nơi vùng đất Lâm Đồng thường được thực hiện trong tháng 4 hàng năm, gần như là chuyến thiện nguyện cố định trong tháng có những ngày của mùa lễ Phục sinh, ngày của người khuyết tật Vn (18/4), Tháng nhân đạo VN.

        Năm 2023 chúng ta tiếp tục hướng đến bà con nghèo khó, hoàn cảnh , bệnh tật trong đó đa phần là đồng bào dân tộc K’Ho. Qua khảo sát thực tế, chúng ta cũng đã đến nhiều địa phương các huyện như Bảo Lộc, Bảo Lâm, Đức Trọng… So sánh, cân nhắc nhiều mặt cuối cùng ta vẫn chọn Djiring một huyện lớn nhất của tỉnh Lâm Đồng (tại thời điểm hiện nay) . Không xa và ngay giữa khu phố thị, giữa những căn nhà đúc mới xây (hầu hết nơi khác đến mua , xây nhà) vẫn còn nhiều những căn nhà rách nát của đồng bào nghèo, những người đang phải sống dưới mức nghèo khổ, phải cố thích nghi với những điều kiện khắc nghiệt để sống, trong đó có nhiều hoàn cảnh vì thiếu hiểu biết nên bị mất đất, mất nhà chỉ bởi khoản vay nhỏ.

    

        Chương trình lần này gồm :

        - Phần 1 : Tặng quà yêu thương đến đồng bào nghèo của 7 xã huyện Di linh

        - Phần 2 : thăm động viên 130 em khiếm thính (câm điếc) tại trường Khiếm thính tỉnh Lâm Đồng

        Tổng kinh phí trên 290 triệu đồng . Qua đây chân thành tri ân đến tất cả những tấm lòng nhân ái bao dung của các ân nhân đã tạo nên điều kiện cần và đủ để cùng chung tay , để cùng mang yêu thương đến với đồng bào nghèo, khốn khó . Cũng không quên tri ân đến Shop Hoàng Yến (Gò Vấp) đã ủng hộ những chiếc áo đẹp , chất lượng, cùng nhản hiệu bánh Tân Huê Viên. 

        Bản công khai tài chính đã được in thành văn bản gửi đến mọi người trong chuyến đi. Để xem thêm (đã cập nhật sau chuyến đi) mời các bạn xem nơi mục Tài chính

        Phần quà giá trị trên 1.200k (với 25 mặt hàng gồm lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm, mùng , mền… + bao thư tiền mặt 200k). Ngoài ra trong lúc tặng quà, còn có nhiều thành viên trong đoàn đã trao tặng thêm trực tiếp tiền mặt đến bà con đặc biệt là với người già bệnh tật (ước tính nhiều hộ còn nhận thêm không dưới 500k/cho mỗi hộ). Như vậy tính bình quân chung mỗi người đến nhận quà lần này được nhận tổng giá trị không dưới 1.600k.

        Ngoài ra còn có thêm 6 phần đặc biệt dành tặng đến những hoàn cảnh đặc biệt được biết qua quá trình thực tế khảo sát, (theo kế hoạch ban đầu chỉ 1 triệu nhưng thực tế trong chuyến đi đã tăng lên thành 2 triệu đồng) , bên cạnh đó,  6 hộ này còn được các thành viên tặng thêm mỗi hộ khoảng 500k . Như vậy với 6 hộ đặc biệt này bà con đã được nhận tổng giá trị không dưới là 4.200.000đ.

        200 phần quà đã được dành tặng đến đồng bào đang sống rải rác tại 7 xã của huyện Djiring, là những hộ do chúng ta trực tiếp chọn trực tiếp qua quá trình đến từng nơi khảo sát thực tế với sự đồng thuận của chính quyền địa phương . Có nhiều hoàn cảnh vừa nghèo, vừa khổ, lại đang phải thi gan cùng với bệnh tật mà lại không có chốn để nương thân, hay đang phải sống trong điều kiện không thể tệ hơn . Nói cách nào đó họ là những hộ nghèo bền vững, những người bị lãng quên .

        Tại phân hiệu trường cấp 1 thôn K’Brạ đã được chọn để tạo thuận tiện cho bà con từ các nơi (phía tây, phía đông, phía bắc huyện Di Linh đến tập trung nhận quà ) .

        Sáng ngày 14/4 khi đoàn khởi hành mới biết còn có nhiều thành viên đã mang theo rất nhiều nhiều loại bánh kẹo ngoại nhập để làm quà tặng đến trẻ em và trường Khiếm thính … Gđ Liêm – Ngọc mang theo ủng hộ 200 phần bánh mì giò chả, paté, jambon dành tặng cho bà con ăn lót dạ trong khi chờ nhận quà.

    

        Đúng như kế hoạch dự kiến, hơn 11h thì đoàn đến Di Linh, tập trung triển khai nhanh công việc tặng quà cho bà con trước, đoàn sẽ dùng cơm sau . Sau gần 2 tiếng thì mọi việc tặng quà hoàn tất. Hôm nay đoàn cũng dùng cơm trưa muộn, một điều bình thường trong những chuyến thiện nguyện (có chuyến trục trặc ngoài dự kiến…ăn cơm trưa khi đã chiều) bởi ta có đói 1 tí cũng được chớ không để bà con phải chờ đợi lâu.

        Có thể việc tặng quà không mang lại lợi ích gì nhiều, nhưng ít ra với những người đang cần có cái ăn, được ăn ngon, ăn no dù chỉ thời gian ngắn nhưng đó sẽ là những ngày được sống sung sướng và hạnh phúc . Đặc biệt là khi đang đỉnh điểm của mùa giáp hạt (cái dự trữ thì đã ăn hết còn cái sắp đến thì chưa có)

        Hạnh phúc khi ta được đến và được sẻ chia . Có những điều thật giản đơn như thế một hành động nhỏ vẫn có thể mang lại cho người một hạnh phúc lớn , hạnh phúc của người cũng chính là hạnh phúc của chúng ta và ta có thể cảm nhận được ngay sự hạnh phúc khi được mang đến đúng người đúng nơi đang cần. Đó cũng là quan điểm của LBĐ, chúng ta không tô hồng về số lượng mà chú trọng đến chất lượng của từng phần quà, chúng ta không tặng tràn lan mà tặng đúng đối tượng (có chọn lọc)

        Sau khi dùng cơm trưa, đoàn tiếp tục hành trình dưới cơn mưa hướng về Đà Lạt. Đoàn cũng đã tranh thủ vào tham quan khu du lịch Samten Hill mới xây dựng (sau đó 1 ngày giá vé đã tăng lên từ 150 thành 250k). Tham quan cho biết vì đang hot bởi sự PR khá siêu của Cty này, chứ thực tế thì … ăn theo tâm linh , công trình trông thì hoành tráng nhưng tạm bợ không như họ loan báo bằng đồng, bằng vàng..., Nhìn, chạm, gỏ vào thì rõ chỉ là tool ... sơn nhủ vàng...có người đã nói “đến cho biết hình như mình được cho ăn kẹo dẻo" (get be lied)

Phần 2

        Đúng ra là sáng hôm sau , đoàn sẽ đến trường Khiếm thính tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên theo kinh nghiệm buổi chiều thường có mưa, nên sáng tranh thủ cho đoàn đi tham quan, chiều nếu có mưa thì dưới mái sân trường cũng sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch chung.

        Nhân dịp là ngày người khuyết tật Vn (18/4) các em cũng có chuẩn bị vài tiết mục văn nghệ múa để chào mừng đoàn , những biểu cảm, những ánh mắt của các em, cùng với lời bình đã chạm đến trái tim của nhiều người và đã có những giọt nước mắt vì xúc động và thương cảm .

       

        Một buổi chiều với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, với thật nhiều sự xúc động và cũng có thật nhiều những niềm vui, tất cả tựu chung nhau bởi 2 chữ “yêu thương” .

        Xin mượn lời 1 bài hát “hãy ôm nhau thật lâu, hãy xiết cho thật chặt …” Thật vậy rất nhiều em biểu thị muốn được cô chúng ta ôm vào lòng và khi được ôm, các em ôm thật lâu như không muốn rời, như để nhận được hơi ấm yêu thương , có thể thấy rõ qua ánh mắt trìu mến, hạnh phúc của các em . Thương lắm . Điều đó chứng tỏ các em vẫn cần lắm những tình cảm của sự yêu thương.

        Đã có những ý lạm bàn cũng xin nêu ra đây về trường hợp của người câm điếc : Thấy được, biết được, hiểu được nhưng không thể nói được và có muốn nói nhưng cũng không ai hiểu được mình do đó thường với người câm điếc luôn có những ức chế, mà khi bộc phát là những tiếng thét , nỗi đau của những cuộc đời trong lặng thầm .

        Đó cũng là lý do người câm điếc chỉ có thể sinh hoạt chung với cộng đồng những người đồng cảnh ngộ như mình. Tuy vậy cũng có những điều đáng buồn với các em, nhiều em gần như bị chính Gđ mình chối bỏ ngay cả những ngày lễ tết cũng không đón các em về (đó cũng là lý do vì sao trường cần xin những nồi cơm điện nhỏ)

        Hôm nay chúng ta đã mang đến rất nhiều những món quà gần như đủ  và nhiều hơn theo những gì nhà trường đề xuất từ thuốc, dụng cụ y tế, máy đo huyết áp, nhiệt độ, đèn soi tai, dụng cụ lấy rái tai, đến vật dụng nhà bếp, quần áo, máy sấy tóc, dụng cụ học tập, vợt cầu lông, đồ chơi, xà phòng, dầu gội, xà phòng nước giặt quần áo, bánh kẹo, …. Ngoài quà dành tặng các em phục vụ cho việc học tập, sinh hoạt của các em đoàn cũng đã dành những món quà dành tặng đến những Gv, Cnv của trường . Ngoài phần hiện vật mỗi em nhận được không dưới 300k và đột xuất ngoài chương trình các Cô cũng đã nhận được không dưới 15 triệu đồng từ tấm lòng của nhiều thành viên trong đoàn đã bày tỏ lòng tri ân đến những giáo viên đặc biệt đang dạy, chăm sóc và hướng nghiệp vào đời cho những học trò đặc biệt.

        Sau buổi tiếp, Cô Hiệu phó đã nói “ngày người khuyết tật năm 2023 này thật vui và quá hạnh phúc, khó quên đối với 36 Gv, Cnv và 130 học viên của trường . Trường cũng có những đoàn đến thăm, nhưng với Lá Bồ Đề hoàn toàn khác, đã mang đến không chỉ có quá nhiều quà mà còn là sự chu đáo, cả sự trìu mến, những tình cảm yêu thương chân thành”.

        Thật thương sau đó được nhà trường chuyển về những hình ảnh,  ngày 17/4  toàn bộ các em đều mặc chiếc áo màu hồng, các cô đều mặc áo khoác màu cam khi sinh hoạt dã ngoại nhân ngày “Người khuyết tật Vn” . Cũng theo cô Hiệu phó cho biết : có tiền đoàn tặng, ngày dã ngoại này các em tha hồ chọn trò chơi mà các em thích . Theo được biết những chiếc áo ấy sẽ thành đồng phục của trường khi sinh hoạt ngoại khóa.

        Qua chuyến đi , có nhiều ACE tham gia với đoàn lần đầu đã không ngần ngại hỏi và đã nói khá bất ngờ khi chứng kiến quà từ thiện mang đến cho bà con. Có người đã nói “Tôi cũng đi với nhiều đoàn , đây là lần đầu tiên tôi mới thấy tặng quà từ thiện mà chất lượng như thế này". Vâng chúng ta luôn cố gắng bằng tấm lòng chân chính cùng với sự trân trọng.

Sau chuyến đi, do có việc riêng đến Đà Lạt đã trở lại trường Khiếm thính trao tặng tiền và tặng phẩm của các thành viên gửi tặng thêm. Kết hợp vào nơi vùng sâu Đinh Lạc và mái ấm Tín Thác để trao tặng 55 balo (mẫu giáo) là tặng phẩm của Gđ ông bà Bảo Thành gửi đến chương trình

        Một chuyến thiện nguyện kết hợp nghỉ dưỡng đã hoàn thành mỹ mãn .

        19h ngày 16/5 đoàn trở lại nơi xuất phát

        Một lần nữa chân thành tri ân đến tất cả

        (Do còn có những bất cập nên chương trình thiện nguyện dự kiến tại Bình Thuận chưa thể xúc tiến trong tháng 5)

          Chi hội lá Bồ Đề

 

CHI HỘI LÁ BỒ ĐỀ

Copyright © 2013 CHI HỘI LÁ BỒ ĐỀ.
Email : labode.tt@gmail.com
CellPhone: 0903.772426 (Liên hệ từ thiện)
Hoặc 0903.741788 (Liên hệ về Website).
FAX : (08)39203437 (Vui lòng liên hệ trước khi Fax).

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 7
Lượt truy cập: 9667519