Chào mừng đến với website của Chi Hội Lá Bồ Đề thuộc Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Tp.HCM                                                                                            Hạnh phúc là khi biết sẻ chia.                                                                                                    Người trồng cây Hạnh người chơi  -  Ta trồng cây Đức để đời về sau

Tin mới nhất

Thông báo

ĐẾN VỚI MIỀN ĐẤT THIẾU MƯA THỪA NẮNG GIÓ

Nắng như Rang, gió như Phan ... Phước Thành, 1 xã nghèo của 1 huyện nghèo, huyện Bác Ái tỉnh Ninh Thuận ... 200 phần quà nhân ái đến đồng bào nghèo và 100 phần quà đến các em học sinh cùng 30 chiếc xe đạp .

ĐẾN VỚI PHƯỚC THÀNH NƠI THIẾU MƯA NHƯNG THỪA NẮNG GIÓ

        Để làm chương trình nhân ái tại Ninh Thuận, nơi thiếu mưa nhưng thừa nắng gió . Chúng ta đã đến thực tế tại nhiều địa phương như Ninh Sơn , Thuận bắc , Thuận Nam … Để nếu có thể ít ra chúng ta cũng sẽ được đến đúng nơi cần đến . Cuối cùng chúng ta đã chọn đến với một xã nghèo với hơn 95% là đồng bào dân tộc Raglay (do những khắc nghiệt cục bộ về thổ nhưỡng nên người Kinh không đến đây sinh sống).

        Phước Thành, 1 xã nghèo của 1 huyện nghèo, huyện Bác Ái tỉnh Ninh Thuận (được xếp là một huyện nghèo trong cả nước giai đoạn 2021 - 2025) . Là xã vùng cao , vùng sâu, địa giới giáp với tỉnh Khánh Hòa theo trục QL 27B . Một nơi chịu ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt miền núi và miền biển (khi bão tố) với lượng mưa ít nhất cả nước (bốn bề vây quanh bởi núi kéo dài ra tận biển khiến vùng đất này như lọt thỏm bên trong một hình cung khép kín).

        Hình ảnh những con đường làng betong rộng đẹp, trạm y tế, trường học rất khang trang, đạt chuẩn, ta dễ lầm tưởng về cuộc sống sung túc (tất cả có được từ nguồn viện trợ và cũng chỉ có thế thôi) . Thật chất đồng bào đa phần là di dời từ trên núi xuống (tái định cư) do đó nguồn sống gần như bị đứt mạch nên chủ yếu chỉ làm thuê, dùng sức lực để đổi lấy cái ăn, đời sống của bà con có thể nói là thuộc diện nghèo bền vững . 

        Ngày 18/11/2023 , với 200 phần quà nhân ái đã đến đồng bào các thôn Ma Rớ (70 phần) - Ma Nai (55) - Ma Dú (30) - Suối Lở (25) - thôn Đá Ba Cái (20) . Quà nhân ái gồm 20 mặt hàng là lương thực , thực phẩm , nhu yếu phẩm  kèm tiền mặt 200k , mỗi phần quà ước tính trị giá hơn 1 triệu đồng . (ngoài phần bao thư tiền mặt của đoàn, còn có các thành viên tặng thêm tiền mặt trực tiếp đến bà con và các em học sinh) .

        Trong lần đến thực tế chúng tôi có hỏi bà con thích cái gì nhất. “Cho cái mùng” hôm nay có mùng  .  Có cái gì “Ăn ngon ngon” à hôm nay có thịt gà (1kg) trứng gà (10 quả, cá khô (1kg)  .  Thích “xà phòng thơm” tắm cho thơm, hôm nay đã có những bánh xà phòng Irish Spring hàng ngoại chính hiệu với giá rẻ hơn hàng nội .

        Cũng xin nói thêm những hộ nhận quà là có sự chọn lọc qua khảo sát thực tế với sự thống nhất của địa phương (không dựa theo danh sách hộ nghèo, cận nghèo) , bởi quan điểm của LBĐ chúng ta là không tặng tràn lan, không tô hồng số lượng cho nhiều , mà chỉ chú trọng đến chất lượng của mỗi phần quà .

    

    

        Trong chương trình đến với miền đất “chưa nắng đã hạn, chưa mưa đã lụt” , ngoài 200 phần quà nhân ái đến với đồng bào nghèo , còn có 100 phần quà và 30 xe đạp dành tặng các em học sinh nghèo có thành tích, có cố gắng trong học tập nhằm góp phần động viên chung đến các em được quà và chưa được quà (với ý nghĩa cố gắng học thì sẽ được thưởng) . 100 phần quà nhỏ được trao tặng đến các các em trường Phước Thành A (50 em) , trường Phước Thành B (42 em) và Nguyễn Huệ (8 em) , đặc biệt trong phần quà học sinh ngoài tập , bút, bánh kẹo…Tất cả để trong cái túi đeo (màu xanh), còn có thêm cái balo hoặc túi xách và cái nón bảo hiểm . 

    

    

        Về xe đạp chúng ta cũng có hướng tặng cho các em cuối cấp 2 để có phương tiện đi học tiếp tục cấp 3 . Nhưng thực tế khi được biết khi  sang được cấp 3 thường thì các em phải đi rất xa và chỉ có nhà có điều kiện mới có thể thực hiện . Cũng được biết việc cố gắng để các em hết cấp 2 là tốt lắm rồi . Xe đạp thì tặng học sinh trường cấp 2 Nguyễn Huệ 8 chiếc , trường cấp 1 Phước Thành A là 14 chiếc và  Phước Thành B là 8 chiếc  .

        Theo nhận địng của bà Liên Chủ tịch CTĐ huyện Bác Ái đã nói  “trời , quà cho các em học sinh như thế này mà các AC nói là quà nhỏ . Trong công tác của tôi, đây là lần đầu tiên các em được nhận quà nhiều và trân trọng nhất”.

        Theo bà chủ tịch CTĐ xã Phước Thành (đồng bào Raglay) "hôm nay tui mới biết đoàn cho quà thế này, tui cứ tưởng..." . Chẳng trách bà ấy trong quá trình làm việc với chúng ta chuẩn bị cho chương trình , bà cứ gợi ý chọn cái sân hội trường nhỏ không tưởng , bên cạnh do không rành tiếng Kinh nên cái gì cũng "dạ" ??? Buộc chúng ta phải nhờ huyện xuống hỗ trợ .

        Còn như Thầy Phúc  hiệu trưởng trường Phước Thành A nói  “Những món quà mà đoàn mang đến các em hôm nay vào dịp “Ngày nhà giáo VN” thật sự là những món quà rất quý, rất ý nghĩa như đang dành tặng cho chính các Thầy Cô nơi miền núi này”.

        Bởi "Thầy cô của các em học sinh là đồng bào dân tộc trên những vùng cao, vùng sâu, thường phải tự thân vận động, phải quan tâm ngược lại cho học sinh của mình để mong sao các em không bỏ lớp” .

        “Ở đây cũng giống như các nơi, cũng chỉ tiêu, thi đua nhưng anh thấy đấy làm gì có chuyện xã hội hóa được ở đây, làm gì có các khoản thu này khác từ học sinh, mà có thu thì phụ huynh cũng không có tiền đóng và như thế các em sẽ nghỉ học, mà các em nghỉ học thì Thầy Cô giáo mất thi đua” .

        Qua những nhận xét ấy, chúng ta cũng cảm nhận được một niềm vui : Hình như chúng ta đã đến đúng nơi cần đến và cũng đã làm được một việc có ý nghĩa , ít ra cũng đã mang được nhân ái yêu thương đến với người .

    

    

    

        Với tổng kinh phí hơn 240 triệu đồng do sự đóng góp ủng hộ của những tấm lòng nhân ái gần xa để cùng làm nên chương trình, cùng mang yêu thương đến với những nơi vẫn còn nghèo khó . Qua đây cũng xin chân thành trì ân đến tất cả , cảm ơn anh Đức về những cây bánh in “Tân Huê Viên” (ở đây chắc chắn bà con chưa thường thức bánh này bao giờ). Cũng cảm ơn Shop  thời trang TQQ , thời trang Phát Thái, Gđ Duy Chương về những cái áo mới .  Cảm ơn Gđ Bảo Phương (Quế Jewelry) đã trao tặng tập, bút đến các em học sinh và sẽ thật thiếu sót nếu không nói lời cảm ơn đến chùa Paolo Alto California (USA) , Hội khuyến học P.13 Quận 3 , bà Nhung Nguyễn (Nicky . USA),  Gđ bà Lâm Quế Chinh đã trao tặng xe đạp cho các em …  Cũng xin cảm ơn sự nhiệt tình, năng đông của các bạn trẻ đã góp phần mang lại sự thành công chung cho ngày thiện nguyện .

    

    

        Bản công khai chi tiết thu chi tài chính đã được in thành văn bản gửi đến mọi người trong chuyến đi . Để xem thêm mời các bạn xem nơi mục tài chính của cùng trang web. Thông tin hình ảnh cũng được đăng tải trên Fb : Labode Chi Hoi

        Đường xa, làm việc trong ngày mọi việc được tính toán cẩn thận và tất cả đã đúng theo lịch trình . Một lần nữa chúng ta nhận được sự may mắn (trước khi đoàn đến mấy ngày, ngay cả khi đoàn ăn trưa tại Phan Rang thì trong Phước Thành trời đang có mưa dù mưa nhỏ nhưng khi đoàn đến trời nắng mát và cả khi đoàn về Bình Hưng ra biển ăn chiều . Nếu không thì sẽ rất khó nhiều chuyện) . Một chuyến đi với những kỹ niệm , đoàn đã được trãi nghiệm thế nào là "gió như Phan" chỉ thiếu là chưa đươ5c tận hưởng thế nào là "nắng như Rang".

        Một lần nữa xin chân thành cảm ơn đến tất cả những sự đóng góp đến với chương trình. Xin hẹn gặp lại trong chương trình nhân ái sắp tới đến với M’drak

          Chi hội lá Bồ Đề

CHI HỘI LÁ BỒ ĐỀ

Copyright © 2013 CHI HỘI LÁ BỒ ĐỀ.
Email : labode.tt@gmail.com
CellPhone: 0903.772426 (Liên hệ từ thiện)
Hoặc 0903.741788 (Liên hệ về Website).
FAX : (08)39203437 (Vui lòng liên hệ trước khi Fax).

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 35
Lượt truy cập: 9514011