Chào mừng đến với website của Chi Hội Lá Bồ Đề thuộc Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Tp.HCM                                                                                            Hạnh phúc là khi biết sẻ chia.                                                                                                    Người trồng cây Hạnh người chơi  -  Ta trồng cây Đức để đời về sau

Tin mới nhất

Thông báo

.ĐẾN VỚI M'DRAK

Để đến được Cư San Một cung đường đầy thử thách lòng can đảm và sức chịu đựng đối với người thị thành... Một vùng sâu thật sự chắc chắn nơi đó không phải là 1 thuật từ mà nhiều người ngày nay vẫn thường thích dùng và như thế chắc cũng khó có đoàn vào được với bà con nơi đây... Một chuyến thiện nguyện ĐẸP đúng nghĩa, với nhiều sự kiện những trãi nghiệm không thể nào quên .

ĐẾN VỚI M’DRAK

        Chương trình “Để mùa đông không giá lạnh” là sự kết hợp 3 nội dung trong 1 chương trình tại 1 địa phương .

        Huyện M’drak , đèo Phượng Hoàng theo cung đường QL 28 , thoáng nghe là những địa danh nhiều người có biết với những cung đường đẹp . Nhưng khó có thể hình dung là để đến xã Cư San một xã nghèo nơi miền đồi núi , bị bao bọc bởi những xã khác , ta phải vượt đoạn đường quá xấu , xấu toàn bộ với đầy ổ voi, ổ khủng long,  mưa thì sình lầy trơn trượt, nắng thì bụi mù . Một cung đường đầy thử thách lòng can đảm và sức chịu đựng đối với người thị thành

        Mô tả sơ qua như thế , ta có thể hình dung nơi đó 2 chữ “vùng sâu” chắc chắn không phải là 1 thuật từ mà nhiều người ngày nay vẫn thường thích dùng và như thế chắc cũng khó có đoàn vào được với bà con nơi đây.

        Khi chúng ta được biết về hoàn cảnh sống khó khăn của đồng bào H’Mong – Dao nơi xã vùng sâu Cư San , Lá Bồ Đề mong muốn được 1 lần được đến .

        Lần thứ nhất đi tiền trạm thực tế không thực hiện được vì đang cao điểm mùa mưa đường sình lầy trơn trượt, ngay cả người địa phương cũng chào thua. (M’drak chịu ảnh hưởng thời tiết của miền trung , mưa từ tháng 11,  mưa dầm suốt ngày đêm, kéo dài nhiều ngày như mưa Tây nguyên kết hợp không khí lạnh cao nguyên) .

        Tuy nhiên qua đó cũng nhận biết xe của đoàn chắn chắn không thể vào được Cư San , buộc phải đậu dừng trên QL 26 , từ đây hàng và người phải nhờ xe công nông kéo moóc dùng chở gổ để trung chuyển vào ?? .

        Lần thứ 2 đến, chúng tôi đã vào được đến thôn Ea Krong và từ đây để đến trung tâm xã Cư San đường hoàn toàn không thề vào thêm  được nữa. Nhưng qua lần thực tế này ít ra ta đã có thể hình dung ra được nhiều điều mà nếu chỉ nghe cũng khó tin “chỉ 20km mà auto, tài xế địa phương phải đi mất 2 tiếng”  và cũng đã nhận ra rằng có những điều dự tính cho kế hoạch ban đầu sẽ không còn hợp lý .

        Thật sự những người làm chương trình cũng rất hoang mang khi nhiều người dân tại thị trấn M’drak nghe nói chúng ta sẽ vào Cư San (trong tháng 12 , tháng 01) họ đã khuyên chúng ta nên thay đổi ý định vì “mùa mưa không thể vào đó được đâu” . Rồi cả phía phụ nữ huyện cũng khuyên chúng ta nên chuyển hướng khác vì để vào đó là điều quá khó . Càng khó , một lần nữa chúng ta lại càng quyết tâm hơn để vào cho bằng được vì đồng bào nghèo và các em học sinh Cư San nơi vùng sâu ấy . Những thôn ở đây cũng từng là điểm nóng nhạy cảm . Việc nếu ta đến được với bà con còn mang nhiều ý nghĩa khác. Tuy nhiên an toàn cho thành viên của đoàn phải được đặt lên hàng đầu và trước mắt chúng ta cần phải giải quyết những bài toán khó về thời gian, phương tiện di chuyển, phương án làm việc tại thị trấn M’drak và tại xã Cư San …

        - Phương án dùng xe công nông sẽ là phương án không an toàn , bởi người đứng trên rơmoóc như thế trên cung đường 17km sình lầy trơn trượt, đầy ổ voi, ổ khủng long , dằn xốc như thế thì sức người khó có thể chịu được chưa nói đến chuyện có thể té ngả . Mặc khác sẽ mất rất nhiều thời gian nếu phương tiện không đủ, mỗi xe phải vào ra nhiều lần thì nguy cơ chương trình sẽ bị bể kế hoạch bởi quỹ thời gian trong ngày khá hạn hẹp ,

        Về thời gian ta phải tính chi ly thận trọng việc di chuyển từ Sài Gòn , đến M’drak làm việc rồi di chuyển ngược lại để vào Cư San, thực hiện công việc thiện nguyện xong , quay trở ra rồi về đến Nha Trang làm sao hoàn thành trong khoảng 22 tiếng liên tục , sức ép về thời gian quá lớn .

        Những phương án được đưa với mục đích nhằm giải quyết vấn đề như tháo gở những  nút thắt  :

        - Phải chọn điểm nào đó của xã gần QL nhất , cả việc xin nhờ bên xã Ea Trang để trao tặng quà cho đồng bào Cư San (dù biết rằng khá bất cập . Vào Cư San phải qua Ea Trang)

        - Chương trình đã phải dời từ tháng 12 sang tháng 01 để hy vọng không còn mưa , không thể dời thêm nữa vì còn có chương trình Tết , chỉ cầu mong khoảng thời gian đó trời không mưa .

        Bù đấp lại sự quyết tâm , chúng ta đã được nhiều sự may mắn thuận lợi đặc biệt là các bạn tại Dak Lak (trong khi phía địa phương và huyện thì gần như chỉ dậm chân tại chỗ) :

        Rồi trường tiểu học La Văn Cầu đã được chọn tuy nhiên cũng cách QL khoảng 17km bên cạnh vẫn còn đó một vấn đề lớn nếu ngày thực hiện chương trình lại có mưa thì sao . Chúng ta đã tính đến phương án nếu cần sẽ phải thuê mái che từ thị trấn mang xuống dù quá xa, tốn phí nhiều

        Phía Công an tỉnh Dak Lak cũng đồng ý hỗ trợ phương tiện chuyên dụng để phục vụ cho đoàn vào Cư San với 2 xe quân giới cùng tiểu đội Cảnh sát cơ động

        Do thời gian của chuyến đi lần này quá hạn hẹp nên cần phải tính thận trọng , hợp lý : Cũng từ đó ta quyết định  sẽ đi đường QL 1A (có 3 đoạn cao tốc) sẽ rút ngắn được thời gian và quyết định này vô tình như nhân duyên đưa chúng ta đến với sự may mắn bất ngờ chưa bao giờ dám nghĩ đến , đoàn từ thiện mà được ở Ks chuẩn 4 sao, mặt tiền đại lộ ngay sát biển , phòng view đẹp giá từ 1,7 triệu đến 2,9 triệu .

        Chưa bao giờ 1 chuyến thiện nguyện có nhiều điều cần phải tính toán thận trọng như thế , khó , càng khó , đến quá khó , quá nhiều bài toán khó cần phải hóa giải và rồi bằng sự nhiệt thành và quyết tâm của chúng ta và của phía các bạn tại Dak Lak mọi việc đã được thuận lợi như ý dù có vất vả hơn so với những chuyến thiện nguyện bình thường .

        Từ chương trình khởi điểm chỉ sẻ chia 250 phần quà đến với đồng bào H’Mong và Dao đang sống nơi vùng sâu nghèo khó , thành chương trình kết hợp 3 mục đích trong 1 chuyến đi Chương trình phụ đơn thuần như tặng áo ấm cũng trở thành chương trình chính với khá nhiều quà và có cả tiền .

        - Tặng áo ấm, quà , đến 50 em mồ côi đang sống cùng người thân tại huyện M’drak . Vì sự tế nhị chúng ta để nghị địa phương không dùng cụm từ “trẻ mồ côi….” Để ghi trên bandroll,  thay vào đó là “hoàn cảnh khó khăn” . Có lẽ thương cho hoàn cảnh của các em nên Từ khi lên kế hoạch, mặt hàng phần quà của các em cứ tăng dần cả về số lượng lẫn chất lượng . Ngoài quà của đoàn còn có quà , tiền của các thành viên trao tặng thêm trực tiếp, Từ kế hoạch phụ , trở thành chương trình chính . Tất cả rất mỹ mãn vượt hơn dự kiến

    

    

        - Tặng 250 áo ấm, quà đến học sinh trường La Văn Cầu . Cũng như 50 em tại huyện M’drak , 250 em học sinh ngoài áo ấm, dép nhựa… cũng đã nhận được nhiều quà bánh, sữa, tiền từ các thành viên trao tặng thêm trực tiếp

     

    

        - Tặng 200 phần quà nhân ái đến đồng bào 4 thôn : Ea Sanh – Ea Krong – Sông Chò – Tak Drung xã Cư San huyện M’drak

        Có thể nói lượng hàng hóa là quà lần này đặc biệt là quần áo mới, chăn ấm, áo ấm … rất nhiều , nhiều hơn hẳn và chất lượng cũng hơn hẳn so với những chuyến thiện nguyện khác . Đặc biệt là quần áo mới, áo ấm, mền nĩ, chăn bông …

    

    

    

        Tổng kinh phí lên đến gần 300 triệu . Qua đâyxin chân thành tri ân đến tất cả những tấm lòng nhân ái đã tin yêu gửi trao yêu thương . Cảm ơn anh Đức về những cái bánh in Tân Huê Viên , chị Hạnh (chợ Hòa Hưng) về cục xà phòng ngoại , chắc chắn đây là lần đầu bà con cùng các em nơi đây được thưởng thức .

        Cảm ơn về những cái mền , chăn bông của anh Huy (Huệ Tâm) rất đúng với ý nghĩa “để mùa đông không lạnh” . Cảm ơn về những đôi dép nhựa của bé Nam Phong, gđ Thảo Khánh , những cái quần áo mới của Hà Tuấn … Cũng xin được cảm ơn  tấm lòng của bạn Hiền Nguyễn đã trao thêm trực tiếp số tiền 50 triệu đồng đến các em và đồng bào và sẽ thật là thiếu sót nếu không nói lời tri ân đến bạn Tươi (Dak Lak) đã hỗ trợ quá nhiệt tình cho đoàn , nếu không có Tươi chuyến thiện nguyện lần này cũng sẽ khó có sự thành công .

        Sau một đêm vật vờ trện xe, theo QL 01 , theo tuyến cao tốc và đoàn đã đi qua “Dốc Sạn” một hầm xuyên núi made in Viet Nam chỉ sau 5 ngày vừa cho phép thông xe .

        Hơn 06 giờ ngày 06/01/2024 thì đoàn đến thị trấn M’drak đúng như dự kiến, trong điều kiện thời tiết nắng đẹp (những ngày nắng đẹp hiếm hoi giữa mùa mưa, chúng ta thật may mắn) . Sau khi vệ sinh ăn sáng đoàn di chuyển đến trung tâm huyện để trao quà cho 50 em “hoàn cảnh khó khăn” .

        Công việc được triển khai thực hiện trong thời gian nhanh nhất . Theo nhận định của phía địa phương không nghĩ rằng hôm nay các em có được quá nhiều quà và nhiều tiền như thế .

        Sau đó tiếp tục di chuyển ngược lại để vào Cư San . Đến đoạn QL 26 thuộc xã Ea Trang gần nơi giáp giới giữa 2 tỉnh Dak Lak và Khánh Hòa. Người và hàng hóa phải sang xe trung chuyển vào .

       Dự kiến trước những khó khăn nên phần lớn hàng hóa đã được gửi trước lên và nhờ mua sẳn tại Dak Lak . Để trước 1 ngày Cảnh sát cơ động tỉnh sẽ chuyển giúp vào M’drak và Cư San cho chúng ta . Lượng hàng đoàn mang theo xe chỉ còn khoảng 1/3

        Khi đoàn từ M’drak xuống thì 2 xe quân giới từ Ea Krong sẽ ra QL đón đoàn và hàng , nhưng không may 1 xe đã trục trặc phải đậu lại sửa chửa nơi gần trường La Văn Cầu . Làm sao đây , nỗi lo sợ còn 1 xe thì phải vào ra nhiều lần , sẽ đẩy chương trình vào thế khó về thời gian và một lần nữa thật may mắn và đây cũng là một trãi nghiệm không thể nào quên trong 1 chuyến thiện nguyện, một trãi nghiệm khó quên trong đời khi 1 đầu kéo container kéo rơmoóc 22 bánh khổng lồ đã đồng ý giúp đưa hàng hóa và người cùng vào chung với xe quân giới (ban đầu thỏa thuận phải trả 1 triệu đồng nhưng sau khi đến nơi tài xế nói không nhận) .

        Cũng xin nói thêm , cũng không nghĩ rằng hàng từ QL chuyển hàng xuống đưa qua xe container rồi từ xe contaner chuyển qua xe quân giới rồi chuyển xuống sân trường La Văn Cầu, lên xuống đến 5 lần, cùng nhiều công đoạn khác , cảm ơn các em chiến sĩ Cảnh sát cơ động rất nhiều , nếu không có các em chắc chắn chúng ta sẽ rơi vào tình thế quá tải .

        Tại trường La Văn Cầu 250 em học sinh đã sẳn sàng để nhận áo ấm , Quà ngoài áo ấm các em còn có thêm dép nhựa , bánh kẹo , sữa và còn được nhận thêm tiền từ các thành viên, đặc biệt là từ bạn Minh Hiền .

        Với 250 em học sinh , công việc đơn giản là thế nhưng các phương án, cách thức thực hiện, sự phối hợp các khâu với nhau đã được các thành viên bàn tính cẩn thận , bởi với 250 em lần đầu được nhận quà , nếu không kiểm soát tốt vấn đề trật tự dễ có thể bị vở trận . Mọi việc đã diễn ra rất trật tự bên cạnh sự hỗ trợ của các Thầy Cô giáo của các em . Thật thương rất nhiều em khi cầm tờ tiền mệnh giá 100k, các em cứ lật , qua lật lại nhìn xem như vật gì đó mới lạ . vâng đúng vậy , được biết nhiều em chưa biết tờ tiền 100 ngàn …

        Trong khi đó một bộ phận nhỏ phối hợp cùng các chiến sĩ lo triển khai phần quà chuẩn bị trao tặng cho đồng bào .

        Trong quá trình trao tặng 200 phần quà đến đồng bào , thật bất ngờ đã có những giọt nước mắt , cũng đã có những nụ cười sung sướng của bà con . Vâng được biết rất nhiều đồng bào đây là lần đầu tiên được biết đến quà nhân ái .

        Công việc trao quà vừa xong , các thành viên ăn vội hộp cơm được mang từ thị trấn vào để phục vụ cho đoàn . Rất cảm ơn sự nhiệt tình của Uyên chủ quán cơm Bo tại thị trấn M’drak  “Các anh chị đi hàng trăm km, mang quà tiền của đến cho đồng bào của tui thì có xá gì 50km mà tụi tui không đi được để mang cơm cho anh chị ăn được nóng, ngon miệng hơn, chứ cơm trong đó ăn không nổi đâu”, đúng vậy cơm trong đó sẽ rất khó ăn (quán cơm dành cho thợ làm rừng) nhưng buộc giải quyết tình thế vì ngại hộp cơm bao nhiêu tiền mà phải mang đi xa qua xa .

        Rời Ea Krong trong niềm hân hoan khó tả mọi công việc đã hoàn thành tốt đẹp hơn cả dự kiến đặc biệt là về thời gian . Cả khi đoàn về đến khách sạn Navada Beach tại Nha Trang trời vẫn còn sáng .

  

        Một ngày làm việc cật lực , ai cũng mệt đuối nhưng trong lòng đang tràn ngập một niềm vui trọn vẹn , rất vui , hạnh phúc mĩ mãn tuyệt vời , bởi ta đã vượt lên được chính mình , đã vượt qua được những khó khăn, trở lực , bất chấp những gian lao để vào và ta đã vào được , đã đến được một nơi cần đến , nơi một vùng sâu ngoài sức tưởng tượng, so với những chuyến thiện nguyện nơi những vùng sâu để đến với đồng bào tại Cư San , dù cũng có những thành viên vết những vết tím bầm trên chân . Chúng ta đã làm được những việc không tưởng mà không phải ai cũng có thể làm được …

        Một chuyến thiện nguyện có lẻ cũng chưa từng có , được khuyến mãi dưỡng da bằng bụi đất đỏ (để biết bụi bám dày cở nào : thực tế trên mặt điện thoại khi đó mở sáng lên mà vẫn không thấy) . Được trãi nghiệm trong không gian lắc đa chiều , ngả nghiêng , tung lên đập xuống . Được trãi nghiệm trên xe quân dụng và đặc biệt là được trên xe rơ moóc 22 bánh .

        Một chuyến thiện nguyện ĐẸP đúng nghĩa, với nhiều sự kiện những trãi nghiệm không thể nào quên, một chuyến thiện nguyện mà chúng ta liên tục nhận được những sự may mắn

        Một lần nữa xin chân thành tri ân đến tất cả

        Chi hội Lá Bồ Đề

 

CHI HỘI LÁ BỒ ĐỀ

Copyright © 2013 CHI HỘI LÁ BỒ ĐỀ.
Email : labode.tt@gmail.com
CellPhone: 0903.772426 (Liên hệ từ thiện)
Hoặc 0903.741788 (Liên hệ về Website).
FAX : (08)39203437 (Vui lòng liên hệ trước khi Fax).

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 29
Lượt truy cập: 9623266